Công nhân mỏ ở Nam Phi đình công. (Nguồn: .timeslive.co.za)

Ngày 4/10, hơn 30.000 công nhân trong ngành khai thác than của Nam Phi đã bắt đầu đình công vô thời hạn, sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương và chế độ làm việc thất bại.

Người phát ngôn của Hiệp hội công nhân mỏ Nam Phi (NUM) tuyên bố: "Chúng tôi quyết định đình công vì không còn con đường nào khác và cuộc đình công lần này sẽ kéo dài vô thời hạn cho đến khi hai bên nối lại các cuộc thương lượng và giải quyết những bất đồng."

Những tháng gần đây, các công ty liên doanh trong ngành khai thác than tại đây đã cắt giảm hàng nghìn việc làm nhằm giảm bớt chi phí sản xuất, do giá và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này giảm mạnh tại thị trường trong nước và thế giới.

Đặc biệt, một số công ty khai thác than của Nam Phi đã tuyên bố phá sản do không bán được sản phẩm hoặc giá giảm mạnh không đủ bù đắp cho chi phí sản xuất.

Trong khi đó, NUM yêu cầu tăng lương 14% vì cho rằng lương công nhân mỏ than hiện đứng ở mức thấp nhất so với các lĩnh vực khác ở quốc gia châu Phi này. Tuy nhiên, sau hơn ba tháng thương lượng, các chủ mỏ chỉ đồng ý tăng lương 7%, bằng 1/2 so với đề nghị của NUM.

Người phát ngôn NUM cho biết hiện ngành công nghiệp thăm dò, khai thác than của Nam Phi đang sử dụng lực lượng lao động lớn nhất với hơn 90.000 công nhân.

Cuộc đình công lần này diễn ra ở các mỏ than lớn đang liên doanh khai thác như Anglo (Mỹ), Exxaro và mỏ lớn nhất Glencore (Thụy Sĩ)./.