Nang cao nhan thuc vai tro cua doi moi sang tao va so huu tri tue hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Nhân Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ (18/5), chiều 21/4, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới.

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới.

Với thông điệp “Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn,” Lễ hưởng ứng do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức với mong muốn chia sẻ, nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế-xã hội và phát triển bền vững, đặc biệt tôn vinh những đổi mới và sáng tạo do thế hệ trẻ dẫn dắt.

Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ (18/5) để tôn vinh những người làm khoa học, đổi mới sáng tạo; giới thiệu, phổ biến, ghi nhận các thành quả khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước; tăng cường sự đồng hành, gắn kết của nhà khoa học-doanh nghiệp-Nhà nước và xã hội để phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam…, cũng như góp phần nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam cho biết theo báo cáo của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam xếp thứ 44/132 quốc gia và nền kinh tế trong bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu. Việt Nam là một trong 4 quốc gia có thu nhập trung bình được WIPO đánh giá là đang bắt kịp đà tăng chỉ số đổi mới sáng tạo của thế giới.

[Tăng cường đề xuất chính sách lớn về phát triển khoa học, công nghệ]

"Với vai trò cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế và xã hội trong khuôn khổ hợp tác năm 2022-2026 theo mục tiêu số 3 thông qua chuyển đổi kinh tế, cùng hợp tác thúc đẩy ngành năng lượng sạch, chính sách Stem (liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ) tìm ra các giải pháp tài chính, đổi mới sáng tạo; phát huy đổi mới sáng tạo từ nguồn lực kinh tế tư nhân, đặc biệt tại các địa phương," ông Christian Manhart nhấn mạnh.

Chia sẻ về vai trò của Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ trong hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Vũ Tiến cho rằng, với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Bộ Khoa học và Công nghệ xung kích, sáng tạo góp phần đưa nhanh khoa học và công nghệ vào cuộc sống,” Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát động và triển khai các hoạt động gắn với đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ, qua đó nhằm phát huy trí tuệ, vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ, tham gia phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, hưởng ứng ngày Đổi mới sáng tạo thế giới, ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi Finnovation 2022 (từ tháng 4-8/2022) nhằm cổ vũ tinh thần đổi mới sáng tạo và vai trò của sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế - xã hội với sự xung kích của thế hệ trẻ.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội, Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2022 là cơ hội để thế hệ trẻ tìm hiểu cách thức mà quyền sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ các mục tiêu, giúp biến ý tưởng thành hiện thực, tạo thu nhập, việc làm và tác động tích cực đến thế giới xung quanh. Việc nắm vững pháp luật về hệ thống sở hữu trí tuệ như: Quyền tác giả, nhãn hiệu, sáng chế, quyền đối với giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh và các lĩnh vực khác sẽ hỗ trợ thế hệ trẻ xây dựng, kiến tạo tương lai một cách chắc chắn và bền vững hơn.

Bên cạnh đó, hoạt động kỷ niệm ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và ngày Sở hữu trí tuệ thế giới đã được thành phố Hà Nội cùng các địa phương hưởng ứng, tích cực tổ chức hằng năm với mục đích tăng cường sự quan tâm, tương tác của cộng đồng; biểu dương, động viên, khen thưởng hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp cho việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ./.

Diệu Thúy (TTXVN/Vietnam+)