Nang suat lao dong nguoi Viet thua Lao: 'Ta thieu giai phap can co' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhắc tới việc năng suất lao động người Việt Nam chỉ bằng 1/5 người Malaysia, 1/15 người Singapore và khoảng 87% người dân Lào, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, Việt Nam đang thiếu giải pháp căn cơ cải thiện vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nói lên những ý kiến trên tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 29/12.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Đã nói là làm và phải làm ngay"]

Dẫn đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Bộ trưởng cho rằng, chất lượng nhân lực Việt Nam hiện chỉ đạt 3,79 điểm trên thang điểm 10. Bộ trưởng cho rằng, điều này khiến năng suất lao động trong nước thấp trong khi đây là yếu tố cần thiết để cạnh tranh quốc tế.

“Ta đang thiếu hẳn nguồn lực lao động có thể đáp ứng yêu cầu tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,” Bộ trưởng Dung nói.

Bộ trưởng cũng bày tỏ, trong năm qua, năng suất lao động của Việt Nam mặc dù tăng khoảng 6% nhưng thực tế vẫn thấp. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê và khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động của người Việt chỉ bằng 1/5 người Malaysia, 1/15 người Singpore, 2/5 người Thái Lan và hơn 87% người Lào.

Từ đó, Bộ trưởng đề nghị trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Chính phủ và các địa phương cần coi trọng vấn đề này để có đầu tư nhiều hơn cùng với các giải pháp căn cơ. Bộ trưởng lưu ý một số giải pháp như đổi mới, áp dụng công nghệ cao hay chuyển dịch lao động từ các ngành năng suất thấp sang ngành có năng suất cao,…

“Đề nghị Chính phủ, các địa phương chỉ đạo để có chiến lược dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, tạo đột phá về nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao,” người đứng đầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lên tiếng./.
Quảng-Dũng (Vietnam+)