Nepal: Them mot cau be duoc giai cuu sau 5 ngay bi chon vui hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ lấy nước sinh hoạt sau trận động đất kinh hoàng tại Kathmandu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/4, Chính phủ Nepal xác nhận đã có tới 5.844 người chết và 11.175 người bị thương trong thảm họa động đất ở nước này.

Con số thương vong trên được Bộ Nội vụ Nepal công bố trên trang mạng Twitter chính thức.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngày 25/4 và các dư chấn sau đó đã ảnh hưởng đến khoảng 8 triệu người dân Nepal.

Cũng trong ngày 30/4, lực lượng cứu hộ động đất tại Nepal đã giải cứu thành công Pema Lama, một thiếu niên 15 tuổi, ra khỏi đống đổ nát của khách sạn Hilton tại thủ đô Kathmandu. Cậu bé bị mắc kẹt trong suốt 5 ngày kể từ khi xảy ra thảm họa động đất nhưng vẫn tỉnh táo tại thời điểm được cứu.

Nepal: Them mot cau be duoc giai cuu sau 5 ngay bi chon vui hinh anh 2Cậu bé Pemba Lama bị mắc kẹt trong suốt 5 ngày kể từ khi xảy ra thảm họa động đất. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, người dân Kathmandu đã bắt đầu thu dọn rác thải rắn ở thủ đô nhằm tránh nguy cơ bệnh dịch và các tác nhân khác gây hại cho sức khỏe. Theo Cơ quan quản lý môi trường Kathmandu, khoảng 200 tấn rác đã được gom lại chỉ trong ngày 30/4. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ sử dụng 12.000 lít hóa chất phenol để dọn vệ sinh.

Cùng ngày, Hội Chữ thập Đỏ Phần Lan cho biết sẽ cử một đội tìm kiếm và một số chuyên gia đến Nepal nhằm hỗ trợ các hoạt động cứu hộ sau động đất.

Bên cạnh nhân lực, Phần Lan cũng sẽ gửi sang Nepal một máy quét X-quang, 140 chiếc lều và gần 1.000 bộ dụng cụ bếp. Trước đó, Bộ Ngoại giao Phần Lan thông báo nước này sẽ ủng hộ Nepal 2 triệu euro (khoảng 2,24 triệu USD).

Bộ Quốc phòng Singapore cũng cho biết đã triển khai hai máy bay không quân C-130 chở theo một nhóm chuyên viên, cùng lương thực cứu trợ và thiết bị y tế đến Kathmandu vào sáng 30/4.

Trong khi đó, truyền thông Anh cho biết sáng 30/4, 120 công dân nước này bị mắc kẹt ở Nepal sau trận động đất đã về đến Anh trên một chuyến bay vừa làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa cứu trợ trước đó.

Hiện vẫn còn hơn 300 công dân Anh đang trú ẩn tại Đại sứ quán Anh ở Kathmandu. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ Anh đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Nepal nhằm tìm kiếm và đưa công dân Anh ở các vùng hẻo lánh khác đến nơi an toàn./.
(TTXVN/Vietnam+)