Nepal tuong niem 5 nam tran dong dat kinh hoang nhat trong lich su hinh anh 1Cảnh tan hoang sau trận động đất tại Kathmandu, Nepal ngày 25/4/2015. (Nguồn: AP)

Ngày 25/4, Nepal đánh dấu 5 năm ngày xảy ra thảm họa động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của gần 9.000 người, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang trong những ngày phong tỏa toàn quốc do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng Nepal K.P. Sharma Oli đã gửi lời chia buồn tới các gia đình có nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất, đồng thời bày tỏ cảm ơn những người đã ủng hộ các nỗ lực của chính phủ tái thiết đất nước.

Tuy nhiên, ông cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến những công việc còn lại trong quá trình tái thiết.

[Số nạn nhân thiệt mạng vì động đất Nepal đã lên gần 7.600]

Các sự kiện tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất trên khắp Nepal đã bị hủy trong bối cảnh nước này đang thực hiện phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo Cơ quan Tái thiết quốc gia Nepal, 63% số ngôi nhà mới được xây dựng để thay thế các ngôi nhà bị hư hại trong trận động đất kinh hoàng cách đây 5 năm đã hoàn thiện, trong khi 25% đang trong quá trình xây dựng.

Trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ngày 25/4/2015 ở Nepal đã làm gần 9.000 người thiệt mạng, 22.000 người bị thương, hàng triệu người mất chỗ ở, đồng thời san phẳng nhiều ngôi đền có tuổi đời hàng thế kỷ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nepal ghi nhận 49 trường hợp mắc COVID-19 và chưa có trường hợp tử vong./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)