Neu giam phi quoc lo 6, co the phai dieu chinh cac tram thu phi khac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Việt Hùng/Vietnam+)

Nếu điều chỉnh mức thu phí với trạm trên Quốc lộ 6, cơ quan chức năng cho rằng, điều này có thể dẫn tới phải điều chỉnh mức thu ở các trạm tương tự khác.

Đây là quan điểm vừa được Bộ Tài chính trả lời Bộ Giao thông Vận tải với đề nghị giảm mức thu phí với phương tiện tại thị trấn Lương Sơn và các xã lân cận qua trạm thu phí tại Km42+730 Quốc lộ 6.

Theo đại diện ngành tài chính, hiện nay có hơn 50 trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đều thực hiện thu phí khi xe qua trạm. Một số trạm thu phí cũng sát khu dân cư như xung quanh khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và một số địa bàn khác.

Bởi vậy, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, nếu giảm mức thu phí đối với trạm trên Quốc lộ 6 thì có thể phải điều chỉnh mức thu tại các trạm khác có điều kiện tương tự.

"Điều này dẫn đến việc điều chỉnh phương án tài chính, thời gian thu phí hoàn vốn và tính khả thi của các dự án BOT," đánh giá của ngành tài chính nêu rõ.

Ngoài ra, theo đại diện Bộ Tài chính, cần nghiên cứu chính sách quy định thu phí áp dụng thống nhất giữa các trạm thu phí có điều kiện tương tự để đảm bảo công bằng trong việc thu nộp phí, tránh phản ứng của chủ phương tiện và người dân.

"Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa bình và nhà đầu tư nghiên cứu giải pháp xử lý phù hợp, đảm bảo thống nhất với các trạm thu phí trên toàn quốc.

Trước đó, liên quan tới vấn đề này, Công ty trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6-Hòa Lạc-Hòa Bình đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính về việc miễn giảm giá vé đối với các chủ phương tiện có giấy tờ, đăng ký xe, hộ khẩu thường trú trên địa bàn thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình khi lưu thông qua trạm thu phí Quốc lộ 6 tại km42+730.

Trạm thu phí Quốc lộ 6 tại km 42+730 do Công ty BOT Quốc lộ 6-Hòa Lạc-Hòa Bình chính thức thu phí từ 0​ giờ ngày 20/10/20​15. Tuy nhiên, ngay sau đó, người dân khu vực này đã phản đối, chặn xe gây ách tắc giao thông vì cho rằng mức phí cao, không phù hợp với người dân ở khu vực thường xuyên phải đi lại qua trạm thu phí này./.


Xuân Dũng (Vietnam+)