Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS tại Deir Ezzor, Syria ngày 31/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/11 đã bác bỏ một báo cáo cho rằng các cuộc không kích của Moskva khiến 34 dân thường thiệt mạng tại làng Al-Shafah ở Syria.

Bộ trên gọi bản báo cáo từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) là "một sự lừa dối khác nữa" và nhấn mạnh rằng quân đội Nga chỉ tấn công vào "các khu vực không có dân cư và những nhóm khủng bố quốc tế".

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Các máy bay của quân đội Nga không oanh kích vào làng Al-Shafah ở tỉnh Deir Ezzor".

Trước đó, SOHR ngày 26/11 đã cáo buộc Moskva làm thiệt mạng 34 dân thường, trong đó có 15 trẻ em, trong cuộc không kích vào làng Al-Shafah nằm ở bờ Đông của sông Euphrates.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết, trong thời gian tới, nước này có thể tiến hành một chiến dịch quân sự tại thành phố Afrin - thành phố nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Aleppo, Syria.

Thành phố Afrin nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn bị Ankara coi như là những phần tử khủng bố.

[Phái đoàn chính phủ Syria hoãn tới tham dự hòa đàm Syria tại Geneva]

Ngày 29/10, trong bài phát biểu tại một cuộc họp cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố về việc hoàn thành chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib, Syria.

Ông cũng thẳng thắn cho biết, mục tiêu kế tiếp của Ankara sẽ là thành phố Afrin.

Nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm giành quyền kiểm soát Afrin vì nếu tình hình trở nên phức tạp khu vực này có thể rơi vào tay Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) -đây là lực lượng liên quan chặt chẽ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố./.