Nga: Báo cáo của Mỹ về chương trình tra tấn tù nhân là "gây sốc"

Nga đánh giá báo cáo của Mỹ về chương trình tra tấn tù nhân là "gây sốc,"đồng thời hối thúc Washington công bố phần còn lại của tài liệu.
Nga: Báo cáo của Mỹ về chương trình tra tấn tù nhân là "gây sốc" ảnh 1Các tù nhân tại nhà tù Guantanamo. (Nguồn: www.abc.net.au)h

 Ngày 11/12, Nga đánh giá báo cáo của Mỹ về chương trình tra tấn tù nhân là "gây sốc,"đồng thời hối thúc Washington công bố phần còn lại của tài liệu về các hành vi vi phạm nhân quyền.

Phái viên phụ trách nhân quyền của Bộ Ngoại giao Nga Konstantin Dolgov nhấn mạnh: “Phần tài liệu được công bố là bằng chứng mới nhất về những vụ vi phạm nhân quyền một cách thô bạo và có hệ thống của nhà chức trách Mỹ. Điều này không phù hợp với những tuyên bố của Mỹ rằng nước này là hình mẫu dân chủ.”

Ông Dolgov nói thêm rằng phần lớn nội dung của bản báo cáo vẫn được giữ bí mật và kêu gọi các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế gây sức ép để Mỹ công bố toàn bộ thông tin về những vụ vi phạm trong cuộc chiến chống khủng bố của Washington.

Hôm 9/12, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố báo cáo cho rằng chương trình thẩm vấn các nghi can al-Qaeda của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tàn bạo hơn nhiều so với những gì mà CIA thừa nhận và không mang lại thông tin tình báo hữu ích./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục