Đức yêu cầu truy tố hành vi thẩm vấn tăng cường của CIA

Sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo về hình thức tra tấn của CIA, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức đã yêu cầu truy tố theo pháp luật những người có trách nhiệm liên quan.
Đức yêu cầu truy tố hành vi thẩm vấn tăng cường của CIA ảnh 1Người biểu tình diễn lại trò trấn nước bên ngoài Quốc hội Mỹ (Nguồn: RT)

Báo Hình ảnh của Đức ngày 11/12 đưa tin sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo về hình thức tra tấn của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức Heiko Maas đã yêu cầu truy tố theo pháp luật những người có trách nhiệm liên quan.

Bộ trưởng Maas nói rằng hành vi tra tấn của CIA "rất tàn bạo và không thể biện minh cho những biện pháp vi phạm trắng trợn các giá trị hiến pháp" như vậy.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã lên án mạnh mẽ hành vi tra tấn tù nhân của CIA. Theo ông, những gì CIA từng cho là đúng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và tiến hành như vậy là điều "không thể chấp nhận và là một sai lầm nghiêm trọng."

Ông khẳng định các hành vi xâm phạm nghiêm trọng các giá trị tự do và dân chủ đó không được phép tái diễn. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc Washington công khai nói về sai lầm của họ để không bao giờ tái diễn là một động thái đáng hoan nghênh.

Trong khi đó, Chủ tịch nhóm nghị sỹ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong Quốc hội Đức, ông Thomas Oppermann đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ liên bang Đức truy tố những người có trách nhiệm liên quan, cho rằng phải cấm hành vi tra tấn và những người tham gia tội ác mang tính hệ thống đó phải bị đưa ra xét xử.

Ủy viên nhân quyền Chính phủ Đức Christoph Strässer cũng kêu gọi truy tố những người có liên đới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục