Trung Quốc lên tiếng về báo cáo tra tấn tù nhân của CIA

Bắc Kinh đã hối thúc Washington "chấn chỉnh lại cách làm của Mỹ" sau khi Thượng viện nước này công bố báo cáo cho rằng CIA đã báo cáo sai lệch với Nhà Trắng và công chúng về hành vi tra tấn tù nhân.
Trung Quốc lên tiếng về báo cáo tra tấn tù nhân của CIA ảnh 1Các tù nhân tại nhà tù Guantanamo. (Nguồn: www.abc.net.au)

Theo Reuters, ngày 10/12, Bắc Kinh đã hối thúc Washington "chấn chỉnh lại cách làm của Mỹ" sau khi Thượng viện nước này công bố báo cáo cho rằng Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã báo cáo sai lệch với Nhà Trắng và công chúng về hành vi tra tấn tù nhân cũng như có những hành động tàn bạo hơn nhiều so với sự thừa nhận trước đó.

Trả lời họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Trung Quốc kiên quyết phản đối hành vi tra tấn. Chúng tôi tin rằng phía Mỹ cần phải suy nghĩ về điều đó, chấn chỉnh lại cách làm của họ, tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc những quy định trong các công ước quốc tế liên quan."

Trước đó cùng ngày, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ đã trình đánh giá trong vòng 5 năm dài 6.300.000 trang về các tài liệu của CIA, đồng thời kết luận rằng cơ quan này đã không thể ngăn chặn được bất kỳ âm mưu nào cho dù tiến hành tra tấn các phần tử al-Qaeda và nhiều tù nhân khác tại các cơ sở bí mật trong giai đoạn 2002-2006, khi ông George W. Bush giữ chức Tổng thống./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục