Chính phủ Mỹ siết an ninh sau khi công bố báo cáo về CIA

Chính phủ Mỹ tăng cường an ninh sau khi công bố báo cáo về CIA

Mỹ tăng cường an ninh tại các cơ sở ngoại giao ở nước ngoài, đề phòng các hành động khủng bố trả thù sau khi báo cáo về CIA được công bố.
Chính phủ Mỹ tăng cường an ninh sau khi công bố báo cáo về CIA ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Emergingtruth)

Trong bối cảnh Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát ngày 9/12 đã cho công bố bản báo cáo tóm lược về các hoạt động của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), trong đó gồm cả các biện pháp tra tấn và thẩm vấn tàn bạo đối với các đối tượng tình nghi khủng bố, Chính phủ Mỹ đã tăng cường an ninh tại các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài đề phòng các hành động khủng bố trả thù.

Từ trước khi ủy ban trên công bố báo cáo, Nhà Trắng đã yêu cầu tăng cường bảo đảm an ninh tại các Đại sứ quán, cơ sở ngoại giao và các căn cứ của Mỹ ở nước ngoài, nhất là tại các nước Hồi giáo, do lo ngại bùng phát các hành động khủng bố trả đũa các biện pháp thẩm vấn tàn bạo của CIA.

Hơn 6.000 lính thủy quân lục chiến cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ.

Theo bản báo cáo dài 480 trang do Thượng viện công bố, sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, CIA đã tiến hành một chiến dịch bắt giữ, thẩm vấn và tra tấn bằng các biện pháp cực kỳ tàn bạo đối với những đối tượng tình nghi thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Cộng hòa George W. Bush, CIA đã bí mật tiến hành chiến dịch chống al-Qaeda mang tên “Rendition, Detention and Interrogation” theo đó đã giam giữ khoảng 100 nghi phạm khủng bố tại "những địa điểm đen", ám chỉ các căn cứ và nhà tù bí mật, bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ như ở Afghanistan, Ba Lan, Romania và Thái Lan...

Những đối tượng này đã bị tra khảo bằng các hình thức hết sức tàn bạo và dã man, trong đó có việc trấn nước, đánh đập, giam ở ngoài trời giá lạnh và không cho ngủ... CIA đã giấu diếm và lừa dối cả chính quyền của Tổng thống Barack Obama và Quốc hội về các hành động này.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết mục đích của việc công bố báo cáo này là để khám phá những sự thật đằng sau chương trình bí mật của CIA với kết quả mà bà đánh giá là "gây sốc.”

Theo bà Feinstein “bản phúc trình phơi bày sự tàn nhẫn và sự tương phản hoàn toàn với những giá trị của Mỹ với tư cách một quốc gia." Bản báo cáo khẳng định các biện pháp tra khảo tàn bạo của CIA đã không mang lại kết quả như ý muốn.

Về phía mình, CIA cũng đã có phản ứng và ra tuyên bố thừa nhận “mắc một số sai lầm” trong chương trình bắt giữ và thẩm vấn các đối tượng tình nghi khủng bố. Tuy nhiên, bản tuyên bố của CIA vẫn khẳng định chương trình bí mật này “đã mang lại những tin tình báo có giá trị.”

Bản báo cáo trên được công bố sau nhiều tháng tranh cãi về lợi - hại của những tiết lộ này. Bộ Tư pháp Mỹ năm 2012 đã tiến hành điều tra về chương trình bí mật trên của CIA nhưng không có đối tượng nào bị truy tố hình sự, khiến các tổ chức dân quyền phản ứng mạnh.

Tổng thống Barack Obama, người chấm dứt chương trình bí mật trên đây của CIA năm 2009 khi lên cầm quyền, tuyên bố ủng hộ việc công bố bản báo cáo trên đây. Tuy nhiên, một số Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa vẫn ra sức bao biện cho chương trình của CIA, cho rằng chính những biện pháp tra tấn tàn bạo đã mang đến những thông tin giúp tìm ra nơi ẩn náu để tiêu diệt được trùm khủng bố Osamar bin Laden.

Nhiều Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Thượng viện đã ra tuyên bố chung chỉ trích việc công bố bản báo cáo, cho rằng nó sẽ chỉ mang lại những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Bản báo cáo đầy đủ dài 6.000 trang, do Ủy ban Tình báo của Thượng viện soạn thảo trong nhiều năm qua, đã được đưa vào diện tài liệu mật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục