Nga bảo tồn thành công loài báo Viễn Đông quý hiếm nhất thế giới

Công viên Báo quốc gia, được thành lập tại vùng Viễn Đông của Nga năm 2012 với diện tích lên tới hơn 470.000ha, là nơi sinh sống chủ yếu của loài báo Viễn Đông được xếp hạng quý hiếm nhất thế giới.
Nga bảo tồn thành công loài báo Viễn Đông quý hiếm nhất thế giới ảnh 1Loài báo Viễn Đông. (Nguồn: hoangda.net)

Số lượng cá thể báo Viễn Đông sống trong tự nhiên hiện đã vượt con số 120, tăng so với 35 con ghi nhận trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, giúp loài này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Thông tin này được hãng PrimaMedia của Nga đăng tải ngày 5/4, trích dẫn báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Công viên Báo quốc gia ở tỉnh Primorsky, thu thập dữ liệu thông qua sử dụng camera theo dõi.

Ông Viktor Bardyuk, Giám đốc Viện Ngân sách liên bang bảo tồn loài báo, cho biết điều quan trọng là môi trường tự nhiên được hài hòa và cân bằng. Những loài thú săn mồi lớn là chỉ số về sức khỏe của hệ sinh thái. Nếu số lượng các loài báo ổn định, nếu chúng cảm thấy thoải mái, điều đó đồng nghĩa với môi trường tự nhiên hài hòa.

[Các nước châu Phi cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của loài voi rừng]

Công viên Báo quốc gia, được thành lập tại vùng Viễn Đông của Nga năm 2012 với diện tích lên tới hơn 470.000ha, là nơi sinh sống chủ yếu của loài báo Viễn Đông được xếp hạng là quý hiếm nhất thế giới.

Trong nhiều năm qua, số lượng loài này đã tăng do chúng được bảo vệ trước những kẻ săn bắn trộm, nạn chặt phá rừng và đốt rừng được ngăn chặn, trong khi cư dân địa phương nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Báo Viễn Đông là loài hiếm nhất trong tất cả các loài mèo lớn trên Trái Đất. Năm 2007, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp loài này vào loại cực kỳ nguy cấp trong sách Đỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục