Nga cảnh báo đáp trả những hiểm nguy từ việc Mỹ rút khỏi INF

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng Mỹ rút khỏi INF xuất phát từ mong muốn giành ưu thế về địa chính trị trên mọi vũ đài hoạt động quân sự.
Nga cảnh báo đáp trả những hiểm nguy từ việc Mỹ rút khỏi INF ảnh 1Hệ thống Iskander-K có khả năng phóng tên lửa 9M729, loại vũ khí tối tân khiến Mỹ luôn cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

TASS đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 4/4 cho biết Moskva sẽ đáp trả bằng quân sự và chuyên môn đúng lúc nếu phát sinh những rủi ro đối với an ninh nước này do việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF).

Nhà ngoại giao cấp cao này cho rằng Mỹ rút khỏi INF xuất phát từ mong muốn giành ưu thế về địa chính trị trên mọi vũ đài hoạt động quân sự và Washington "đã thực sự buộc các đồng minh phải nghe theo lối giải thích vô căn cứ về lý do nước này đưa ra quyết định như vậy."

Ông Grushko nêu rõ: "Quan điểm của chúng tôi về INF vẫn rất rõ ràng: chúng tôi tin rằng cơ chế hiệp ước này là một nền tảng của an ninh châu Âu. Nếu phát sinh mối đe dọa với Nga, chúng tôi sẽ đáp trả bằng quân sự và chuyên môn. Ngay giờ đây, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức cần thiết để phát triển các năng lực nhằm đáp trả đúng"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục