Nga cáo buộc Mỹ hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cho rằng ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân đang bị hạ thấp do những hành động và chiến lược mới của Mỹ.
Nga cáo buộc Mỹ hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko. (Nguồn: EPA-EFE)

Ngày 21/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cho rằng ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân đang bị hạ thấp do những hành động và chiến lược mới của Mỹ.

Bình luận về việc Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng ngưỡng hạt nhân đang bị hạ thấp do tên lửa 9M729 của Nga, Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh: “Ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân đang bị giảm xuống do Mỹ thông qua chiến lược mới mà trên thực tế đang xóa mờ ranh giới xung đột quốc gia và xung đột có sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong những văn kiện cơ bản của Nga, khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ gắn liền với sự hiện diện hoặc xuất hiện mối đe dọa sự tồn tại của Nhà nước.”

[NATO tuyên bố đã sẵn sàng cho 'một thế giới không có INF']

Theo ông Grushko, ngoài ra đang tồn tại phương diện kỹ thuật quân sự cũng tác động tới ngưỡng hạt nhân.

Hiện, Mỹ đã bắt đầu hiện đại hóa bom được triển khai tại châu Âu. Nhiều hệ thống mới, mà xét về đặc điểm giống với vũ khí hạt nhân cũng đang được chế tạo và triển khai.

Tất cả điều này khiến Nga cảm thấy lo ngại và buộc phải có các biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ lợi ích của Nga trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục