Nga canh bao kha nang thanh toan no ngoai te bang dong ruble hinh anh 1Đồng ruble của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

Ngày 14/3, Bộ Tài chính Nga thông báo đã phê duyệt một thủ tục tạm thời về thanh toán nợ ngoại tệ, tuy nhiên cảnh báo các khoản thanh toán sẽ được trả bằng đồng ruble nếu các ngân hàng không thể trả nợ bằng đúng loại tiền đã vay do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định Nga có đủ ngân sách để trả nợ, đồng thời cho rằng việc phương Tây đóng băng tài khoản thanh toán nước ngoài của chính phủ và ngân hàng trung ương Nga nhằm khiến Moskva đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Dự kiến Chính phủ Nga sẽ phải thanh toán số trái phiếu trị giá 117 triệu USD vào ngày 16/3 tới.

Một số ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT, qua đó cản trở các nỗ lực di chuyển dòng tiền ra khỏi Nga.

Bộ Tài chính Nga nhấn mạnh nếu không thể trả nợ bằng ngoại tệ, nước này sẽ thanh toán trái phiếu châu Âu bằng đồng ruble.

[Giá đồng ruble rơi xuống mức thấp kỷ lục do các lệnh trừng phạt]

Liên quan đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva, ngày 14/3, Chính phủ Australia tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 33 nhà tài phiệt Nga, bao gồm cả tỷ phú nổi tiếng Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea tại London (Anh).

Phóng viên TTXVN tại Sydney cho biết trong danh sách các nhà tài phiệt Nga bị Australia trừng phạt có cả Giám đốc điều hành của Gazprom Alexey Miller; Chủ tịch Ngân hàng Rossiya, Dmitri Lebedev; Chủ tịch Rostec và thành viên Hội đồng tối cao của nước Nga thống nhất Sergey Chemezov; nhà sáng lập và cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Alfa, Mikhail Fridman; Chủ tịch của Transneft, Nikolai Tokarev; Chủ tịch sân bay quốc tế Sheremetyevo, Alexander Ponomarenko; Chủ tịch VEB Igor Shuvalov và Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev.

Chính phủ Australia nêu rõ đã áp dụng hơn 400 lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga kể từ nước này bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine./.

Đặng Ánh - Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)