Nga đứng thứ 3 thế giới về thanh toán quốc tế bằng đồng nhân dân tệ

Báo cáo của SWIFT cho thấy Nga chiếm 3,9% giao dịch bằng đồng nhân dân tệ trong tháng Bảy, đứng đầu là Hong Kong (Trung Quốc) với 70,93% và đứng thứ hai là Anh 6,35% giao dịch.
Nga đứng thứ 3 thế giới về thanh toán quốc tế bằng đồng nhân dân tệ ảnh 1Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, Tạp chí Forbes trích dẫn số liệu thống kê từ Hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT cho hay trong tháng Bảy, Nga đứng thứ ba trong số các quốc gia sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong thanh toán quốc tế, qua đó tăng thị phần của mình trên thị trường ngoại hối toàn cầu lên 6,3 lần chỉ trong 3 tháng.

Báo cáo của SWIFT cho thấy Nga chiếm 3,9% giao dịch bằng đồng nhân dân tệ trong tháng Bảy, cao hơn so với mức 1,42% trong tháng Sáu. Nước Anh chiếm tỷ lệ cao hơn với 6,35%.

Hong Kong (Trung Quốc) vẫn dẫn đầu danh sách với 70,93% so với mức 73,82% trong tháng Sáu. Theo sau Nga trong bảng xếp hạng SWIFT là Singapore với 3,77% và Mỹ đạt 2,98%.

[Hệ thống ngân hàng Nga "không bị ảnh hưởng" bởi lệnh trừng phạt của EU]

So với kết quả của tháng Sáu, Nga đã tăng 4 vị trí, qua đó soán ngôi Singapore ở vị trí thứ ba.

Theo Forbes, Nga mới chỉ lọt vào bảng xếp hàng của SWIFT trong tháng Tư vừa qua, khi tỷ lệ tham gia của nước này bằng đồng tiền Trung Quốc trong thương mại quốc tế ở khoảng 0,62%. Kể từ thời điểm đó, thị phần của Nga đã tăng gấp 6 lần.

Theo kết quả tháng Bảy, đồng nhân dân tệ vẫn giữ vị trí trong số 5 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất, chiếm khoảng 2,2% tổng thương mại quốc tế.

Ngày 18/8, theo dữ liệu của Sở giao dịch Moskva, lần đầu tiên khối lượng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ vượt quá khối lượng giao dịch bằng đồng USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục