Nga keu goi My no luc thuc chat de vuot qua bat dong giua hai nuoc hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: TASS)

Ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh Moskva và Washington vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề và hai bên cần nỗ lực thực chất để vượt qua những bất đồng lớn này.

Bình luận này được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.

Dự kiến trong ngày 14/5, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Sochi.

[Tổng thống Mỹ, Nga điện đàm về hàng loạt vấn đề nóng trên thế giới]

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu chính quyền Mỹ sẵn sàng phát triển động lực tích cực sau cuộc điện đàm giữa tổng thống hai nước hôm 3/5 vừa qua. Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm cơ hội thảo luận chi tiết tất cả những vấn đề cấp bách, từ kiểm soát vũ khí cho tới vấn đề Venezuela... Chắc chắn chúng ta sẽ thấy bất đồng lớn trong quan điểm hai bên, nhưng chúng tôi không cường điệu hóa điều này."

Theo ông Ryabkov, việc hoạch định các bước đi cụ thể nhằm mục tiêu nối lại cuộc đối thoại có ý nghĩa về vấn đề kiểm soát vũ khí có thể là kết quả quan trọng của chuyến thăm tới Nga lần này của Ngoại trưởng Pompeo.

Ngoài ra, ông Ryabkov cho biết thêm cuộc gặp thượng đỉnh có thể có giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng Sáu tới có thể được đem ra thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và các nhà lãnh đạo Nga trong ngày 14/5./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)