Ngoại trưởng Mỹ hủy kế hoạch tới thủ đô của Nga

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hủy kế hoạch tới Moskva, song sẽ vẫn gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi ngày 14/5.
Ngoại trưởng Mỹ hủy kế hoạch tới thủ đô của Nga ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/5 thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hủy kế hoạch tới Moskva, song sẽ vẫn gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi ngày 14/5.

Đây sẽ là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa Mỹ và Nga trong 10 tháng qua. Theo hãng tin Reuters, thay vì tới Moskva, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tham dự các cuộc thảo luận về vấn đề Iran tại Brussels (Bỉ) trong ngày 13/5.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết, dự kiến ngày 14/5 tại Sochi, ông Pompeo sẽ thảo luận về khả năng tiến tới những thỏa thuận liên quan kiểm soát vũ khí và các vấn đề khác với các nhà lãnh đạo Nga.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moskva kể từ tháng 7/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Putin ở Phần Lan.

[Mỹ: Lãnh đạo thiểu số Thượng viện muốn thay đổi cách tiếp cận với Nga]

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó kết luận không có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với giới chức Nga.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang bị phủ bóng đen xung quanh nhiều vấn đề trên toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria và Ukraine.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Lavrov ở Phần Lan mới đây, mặc dù Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau nhưng hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục