Nga khẳng định nỗ lực hết sức để tránh chiến tranh với Ukraine

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko bày tỏ tin tưởng mọi vấn đề đều có thể giải quyết một cách hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị.
Nga khẳng định nỗ lực hết sức để tránh chiến tranh với Ukraine ảnh 1Binh sỹ Nga trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP)

Theo TASS, ngày 16/2, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko tuyên bố Moskva sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn một cuộc chiến với Ukraine.

Trả lời phỏng vấn tờ Parlamentskaya Gazeta, bà Matviyenko nói: "Lập trường của chúng tôi đã được lãnh đạo Nga xác định rõ ràng: Về phần mình, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn chiến tranh với Ukraine, đảm bảo rằng nó không bao giờ bắt đầu - không phải hôm nay, ngày mai hay ngày kia. Suy nghĩ về một cuộc chiến là hoàn toàn phi lý với chúng tôi."

[Quân đội Nga rút một phần binh sỹ, giảm căng thẳng với Ukraine]

Bà nhấn mạnh rằng Nga và Ukraine chia sẻ lịch sử chung nhiều thế kỷ. Bà nói: "Đương nhiên, chúng tôi không trải qua thời kỳ tốt đẹp nhất trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, tôi tin rằng mọi vấn đề đều có thể giải quyết một cách hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị."

Bà Matviyenko tin rằng không có lý do khách quan nào để cáo buộc Nga có kế hoạch can thiệp quân sự với Ukraine. Theo bà, một số thế lực nào đó ở Mỹ và phương Tây nói chung đang đẩy Ukraine tới một cuộc chiến với Nga.

Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Nga cũng tuyên bố rằng Moskva sẽ không đứng sang một bên nếu Ukraine can thiệp quân sự vào lãnh thổ các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) và sẽ có phản ứng tương xứng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục