“Góa phụ đen” trở lại

Nga: Khủng bố và sự trở lại của “góa phụ đen”

“Góa phụ đen” là những nữ khủng bố sẵn sàng tham gia các vụ đánh bom liều chết dưới danh nghĩa một cuộc “thánh chiến Hồi giáo."
Các vụ đánh bom liên tiếp xảy ra tại ga tàu điện ngầm ở Mátxcơva khiến người dân nước này nhớ lại hình ảnh tưởng đã có thể lãng quên về những “góa phụ đen.”

Họ là những nữ khủng bố sẵn sàng tham gia đánh bom liều chết dưới danh nghĩa của một cuộc “thánh chiến Hồi giáo.”

Những người phụ nữ này được gọi là “góa phụ đen” vì họ đều mất chồng, anh em hoặc những người thân thích trong hai cuộc chiến giữa nhóm người Hồi giáo nổi loạn ở Chesnia với người Nga kể từ năm 1994.

Bị kích động mạnh bởi lòng thù hận và đau khổ, các “góa phụ đen” luôn có ý nghĩ trả thù.

Do đa phần là những người ít học, họ dễ dàng bị thu phục bởi các phần tử Hồi giáo cực đoan trong quá trình tuyển mộ chiến binh cảm tử phục vụ cho các vụ tấn công ở miền Nam nước Nga.

Không ai biết đích xác số lượng “góa phụ đen” là bao nhiêu, nhưng con số ước tính chỉ khoảng vài chục. Họ thường đến từ khu vực miền núi Bắc Kavkaz, cách thủ đô Mátxcơva khoảng 1.300km về phía Nam, nơi có đông đảo cộng đồng Hồi giáo sinh sống.

Các cuộc huấn luyện diễn ra trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm giữa núi rừng nơi lực lượng an ninh Nga hiếm khi chạm tới. Họ được nhồi nhét các tư tưởng cấp tiến và những lời thuyết giảng rằng người Nga là kẻ thù xâm chiếm đất nước.

Những kẻ huấn luyện dạy cho họ cách giấu bom trong quần áo, cách kích nổ thiết bị và cách giữ bình tĩnh khi bị nghi ngờ.

Các nhân viên an ninh cho biết hai phụ nữ tham gia các vụ đánh bom ga tàu điện ngầm hôm 29/3 đã giấu chất nổ trong dây lưng và kích hoạt bằng điện thoại di động.

Các “góa phụ đen” đánh bom cảm tử thường chưa từng đặt chân tới thủ đô Mátxcơva, vì vậy họ cần có người chỉ dẫn tới các mục tiêu.

Trong các vụ đánh bom mới nhất, cảnh sát Nga đã xác định có ít nhất hai kẻ tòng phạm.

Hồi đầu tháng này, một trong những tay huấn luyện chính của các “góa phụ đen” có biệt danh là “Bin Laden của nước Nga” đã bị Lực lượng đặc nhiệm Nga tiêu diệt trong một cuộc đọ súng ở gần biên giới với Chesnia.

Lần cuối cùng các “góa phụ đen” xuất hiện bên ngoài khu vực Bắc Kavkaz là vào năm 2004./.
Vũ Hội/London (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục