Nga, Mỹ tiến hành diễn tập chung chống không tặc

Nga và Mỹ tiến hành cuộc diễn tập chung đầu tiên chống khủng bố trên không bắt đầu từ ngày 6-14/8 mang tên "Đại bàng cảnh giác-2010."
"Đại bàng cảnh giác-2010" là tên gọi cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa Nga và Mỹ về chống khủng bố trên không, bắt đầu từ ngày 6/8 và kéo dài đến hết ngày 14/8.

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Nga Vladimir Drik cho biết cuộc diễn tập gồm hai giai đoạn, nhằm rèn luyện kỹ năng phối hợp tác chiến trong trường hợp giả định máy bay dân dụng bị không tặc chiếm giữ.

Nhiệm vụ của lực lượng chức năng là phối hợp chặn máy bay cũng như bám sát máy bay bay qua các đường biên giới quốc tế.

Ban chỉ huy chính cuộc diễn tập được bố trí tại Khabarovsk, thuộc vùng Viễn Đông Nga và Colorado Springs, Mỹ, còn vị trí chỉ huy phụ được đặt tại Petropavlovsk-Kamchatska, Nga và Anchorage thuộc Alaska, Mỹ.

Các nhóm hỗ trợ tác chiến của mỗi bên được bố trí tại các vị trí chỉ huy. Ngoài ra còn có các nhóm phối hợp tác chiến và hai đại diện báo chí trên chiếc máy bay giả định bị không tặc chiếm giữ nói trên.

Tình huống giả định của cuộc diễn tập là lực lượng không quân Nga và Mỹ phối hợp giải cứu một máy bay dân dụng của Mỹ, đang trong hành trình bay quốc tế Alaska-Viễn Đông (Nga)-Alaska, bị bắt cóc và hoàn toàn bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài.

Để phát hiện và bám theo chiếc máy bay bị không tặc, không quân Nga và Mỹ phải cử một máy bay tiêm kích, hai máy bay phát hiện bằng rada định vị tầm xa và các máy bay tiếp dầu.

Theo kế hoạch, tháng Chín này, đại diện Nga và Mỹ sẽ gặp gỡ tại Colorado Springs, nơi đặt trụ sở Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD), để phân tích diễn biến và ký biên bản ghi nhớ về kết quả cuộc diễn tập.

NORAD cho rằng cuộc diễn tập chung này sẽ mở ra cơ hội phát triển hợp tác giữa lực lượng không quân hai nước trong lĩnh vực chống khủng bố trên không.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một báo cáo khẳng định trong năm qua, Mỹ và Nga đã hợp tác chống khủng bố thành công, một lĩnh vực vốn được tổng thống hai nước đặc biệt quan tâm ủng hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục