Nga phan doi My dua Cuba tro lai danh sach cac nuoc bao tro khung bo hinh anh 1Người dân mua sắm trên một tuyến phố ở La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích quyết định của Mỹ đưa Cuba trở lại “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố," cho rằng cáo buộc này là một “lời dối trá."

Phát biểu tại một cuộc họp báo định kỳ hằng tuần, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh quyết định của Mỹ là “một động thái không mang tính xây dựng," thể hiện sự bất lực của Washington trong việc theo đuổi một chính sách đối ngoại nhất quán.

Bà lưu ý thêm rằng khi đưa La Habana vào “danh sách đen," Mỹ cũng đã làm mất uy tín của mình đối với cộng đồng quốc tế vốn quen thuộc với hình ảnh “các bác sỹ Cuba đang làm việc quên mình ở hàng chục quốc gia trên thế giới” giữa đại dịch COVID-19.

[Cuba lên án Mỹ đưa La Habana vào "danh sách quốc gia tài trợ khủng bố"]

Trước đó, ngày 11/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đã đưa La Habana trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố với lập luận rằng nước này “cung cấp nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố," cáo buộc mà La Habana đã liên tiếp bác bỏ. Cuba khẳng định mình là nạn nhân của khủng bố và không bao giờ là quốc gia bảo trợ cho hành động này.

Trong khi đó, nhiều nước và các tổ chức quốc tế đã phản đối và lên án quyết định được cho là bất công với một đất nước có uy tín quốc tế cao về tình đoàn kết như Cuba.

Cuba lần đầu tiên bị đưa vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào năm 1982 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.

Tới năm 2015, trong một nỗ lực của cựu Tổng thống Barack Obama bình thường hóa quan hệ với “hòn đảo tự do," La Habana đã được đưa ra khỏi danh sách này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)