Trợ lý của tổng thống Nga Yury Ushakov. (Nguồn: ru.wikipedia)

Trợ lý của tổng thống Nga Yury Ushakov ngày 5/8 cho rằng Mỹ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng những hậu quả khi đưa ra những tuyên bố nhằm vào Nga liên quan đến vấn đề Syria.

Tuyên bố đó được đưa ra trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về hoạt động quân sự của Nga nhằm ủng hộ chính phủ Syria hiện nay cũng như cảnh báo Moskva đã thất bại trong quá trình đưa ra những bước đi cần thiết khiến tình hình đang ngày càng xấu đi.

Ông Ushakov nêu rõ: “Khi đưa ra tuyên bố kiểu như vậy, chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng những hậu quả của nó gây ra.”

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Đuma Quốc gia Nga (Hạ viện) Aleksander Romanovich nhấn mạnh rằng những cáo buộc của Tổng thống Mỹ không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì hiện nay trên khắp thế giới xuất hiện khuynh hướng chỉ trích Nga trong bất cứ lĩnh vực gì, từ thể thao đến chính trị.

Về phần mình, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Frants Klinnetsevich giải thích đòn đả kích là do hiệu quả hoạt động của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga tại Syria và củng cố chính quyền của Tổng thống Bashar Assad đang chọc tức ông Obama.

Theo ông Klinnetsevich, phế truất ông Assad là một trong những nhiệm vụ chính của Mỹ.

Ngừng bắn không được áp dụng cho những nhóm bị Nga và nhiều nước khác cấm hoạt động, trong đó có “Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”./.