Nga sap mo cac vu kien dan su chong lai Facebook, Twitter hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: RT.com)

Theo hãng Interfax, ngày 21/10, Cơ quan giám sát truyền thông Nga cho biết họ đang mở các thủ tục tố tụng hành chính chống lại Twitter và Facebook vì đã không giải thích được cách thức tuân thủ luật quản lý dữ liệu của nước này.

Roskomnadzor, cơ quan giám sát truyền thông của Nga, cho biết Twitter và Facebook đã không giải thích cách thức và thời điểm hai mạng xã hội này sẽ tuân thủ quy định yêu cầu tất cả các máy chủ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cá nhân của người Nga phải đặt ở Nga.

Người đứng đầu Roskomnadzor, Alexander Zharov cho biết hai hãng truyền thông xã hội khổng lồ có một tháng để cung cấp thông tin cần thiết nếu không sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý của Nga.

Nga đã đưa ra luật quản lý không gian mạng ngặt nghèo hơn trong năm năm qua, theo đó yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả tìm kiếm, dịch vụ nhắn tin để chia sẻ khóa mã hóa với các dịch vụ bảo mật và bắt buộc các mạng xã hội lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trên máy chủ đặt ở trong nước.

Hiện tại, công cụ pháp lý duy nhất mà Nga dùng để thực thi các quy tắc dữ liệu của mình là tiền phạt, nhưng thường khoản tiền phạt chỉ đạt đến vài nghìn USD hoặc chặn các dịch vụ trực tuyến vi phạm - nhưng đây là một lựa chọn gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật.

Tuy nhiên, hồi tháng 11, các nguồn thạo tin nói với Reuters rằng Moskva có kế hoạch áp dụng các khoản phạt cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ không tuân thủ luật pháp Nga./.
Việt Đức (Vietnam+)