Nga tao ra nguyen mau vacxin phong benh AIDS hinh anh 1Lấy mẫu máu để xét nghiệm HIV/AIDS (Nguồn: TTXVN )

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng của LB Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova ngày 1/12 cho biết một số công ty, tổ chức của nước này đã tham gia nghiên cứu và tạo ra các nguyên mẫu của loại vắcxin chống lại sự lây nhiễm HIV/AIDS.

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời bà Anna Popova cho hay “Nga đang tham gia vào việc phát triển vắcxin chống lại sự lây nhiễm HIV/AIDS trong nhiều năm qua. Chúng tôi có nguyên mẫu của riêng mình, chúng tôi cũng có vắcxin riêng.”

Theo người đứng đầu Rospotrebnadzor, hiện Trung tâm Nghiên cứu Vector và một số tổ chức nghiên cứu khác ở Nga đã tạo ra được các nguyên mẫu vắcxin của riêng họ.

[Danh ca Elton John kêu gọi mở rộng xét nghiệm định kỳ HIV]

Trước đó, hồi cuối tháng 11, chuyên gia về chống lây nhiễm HIV/AIDS của Bộ Y tế Nga, ông Alexei Mazus đã bày tỏ hy vọng rằng một loại thuốc ngăn ngừa bệnh AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) sẽ xuất hiện trong những năm tới.

Ông lưu ý rằng thế giới chỉ còn một bước nữa là xuất hiện các dạng vắcxin tiêm, có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị mắc bệnh AIDS./. 

Lê Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)