Nga, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường các dự án năng lượng

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận chi tiết việc mở rộng hợp tác song phương, đặc biệt hai bên ghi nhận kim ngạch thương mại tăng trưởng kỷ lục...
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường các dự án năng lượng ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Astana, Kazakhstan hôm 13/10/2022. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố ngày 11/12, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm, trong đó hai bên thảo luận việc mở rộng hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Tuyên bố nêu rõ hai bên đã thảo luận chi tiết việc mở rộng hợp tác song phương, đặc biệt hai bên ghi nhận kim ngạch thương mại tăng trưởng kỷ lục...

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi tiến trình thực hiện thỏa thuận ngày 22/7 về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga.

Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận các dự án năng lượng chung, cũng như trao đổi quan điểm về việc thiết lập một trung tâm khí đốt khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về việc thành lập trung tâm khí đốt]

Cũng tại cuộc điện đàm, Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan còn trao đổi vấn đề Syria, đồng thời nhấn mạnh Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hai nước sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ liên quan vấn đề này.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara và Moskva có thể bắt đầu xuất khẩu các sản phẩm và hàng hóa thực phẩm khác qua hành lang ngũ cốc Biển Đen.

Trong tuần qua, Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Sedat Onal và người đồng cấp Nga Sergey Vershinin đã có cuộc hội đàm tại Istanbul, trong đó thảo luận về các cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản của Nga ra thị trường thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục