Nga thong bao co 6 cong dan thiet mang trong vu bat coc o Mali hinh anh 1Đặc nhiệm Mali giải cứu con tin khỏi khách sạn Radisson (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/11 đã thông báo có 6 công dân nước này bị thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako của Mali trước đó một ngày.

"Trong số những người thiệt mạng có 6 công dân của chúng tôi," Bộ Ngoại giao Nga nói trong một tuyên bố. "Có tổng cộng 12 người Nga, đều là nhân viên công ty vận chuyển Volga-Dnepr bị bắt cóc làm con tin, nhưng chỉ có 6 người được thả."

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những nạn nhân này "bị bắn chết ở khu vực nhà hàng ngay khi những tên khủng bố tấn công vào khách sạn."

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên án vụ tấn công mà nhóm Al-Murabitoun, một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Waeda do thủ lĩnh một mắt người Algeria cầm đầu nhận trách nhiệm.

"Tội ác phi nhân tính được thực hiện ở thủ đô Mali một lần nữa cho thấy chủ nghĩa khủng bố không có biên giới và thực sự là mối đe dọa đối với toàn thế giới," tuyên bố của ông chủ Điện Kremlin có đoạn viết.

Theo RIA Novosti, 5 trong 6 nạn nhân người Nga đến từ khu vực Ulyanovsk, nơi sẽ để tang 1 ngày cho các công dân của mình.

Volga-Dnepr là hãng vận tải tư nhân có 17 máy bay, hiện có hợp đồng vận chuyển hàng hóa cho quân đội Pháp ở Mali.

Hồi tháng Tám, một nhà thầu Nga phục vụ cho Liên Hợp Quốc cũng đã được giải cứu trong một vụ bắt cóc con tin ở một khách sạn ở tại miền Trung Mali.

Vụ tấn công đã xảy ra lúc 7​ giờ GMT ngày 20/11. Các tay súng tiến vào khách sạn Radisson Blu bằng một xe ôtô mang biển số ngoại giao và cầm giữ khoảng 170 người trong khách sạn làm con tin, trong đó có công dân các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria... 

Nhóm thánh chiến Al-Mourabitoun ở miền Bắc Mali có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã nhận tiến hành vụ bắt cóc con tin trên. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được xác minh./.

(Vietnam+)