Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Sputnik)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ chống Iran là "trái pháp luật."

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 16/8 với người đồng cấp Bolivia Fernando Mamani Uanakuni, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh “tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương đều bất hợp pháp.”

Cũng theo ông Lavrov, Mỹ từng xác nhận Iran đang thực hiện trong khuôn khổ cam kết triển khai Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), nhưng song song với đó, Washington lại áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương mới chống Iran.

Điều này đồng nghĩa các biện pháp trừng phạt không liên quan đến JCPOA, mà do Mỹ không đồng thuận với Iran trong các lĩnh vực khác.

[Video] Mỹ: Thỏa thuận hạt nhân với Iran vẫn có thể từ bỏ

Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh trước đó Mỹ liệt 18 công ty và cá nhân vào danh sách trừng phạt do bị coi là ủng hộ chương trình tên lửa đạn đạo và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Tất cả những công ty và cá nhân này sẽ bị phong tỏa mọi tài sản và các giao dịch ở Mỹ.

Đáp lại, Tehran lên án những biện pháp trừng phạt từ phía Washington, đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các công ty và cá nhân của Mỹ.

Tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử JCPOA, theo đó Tehran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu urani, đổi lại các cường quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Kế hoạch này bắt đầu có hiệu lực ngày 16/1 năm ngoái.

Tuy nhiên, hôm 14/8 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước này có thể rút khỏi hiệp định về chương trình hạt nhân, nếu Mỹ tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, Quốc hội Iran thông qua dự luật trích 520 triệu USD để nghiên cứu chương trình tên lửa riêng nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.