Nga tuyên bố về khả năng trở lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga có thể duy trì mức xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay và sẵn sàng nối lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen khi các yêu cầu được đáp ứng.
Nga tuyên bố về khả năng trở lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp ở Sochi, Nga, ngày 4/9/2023. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Trong phát biểu ngày 4/9 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước này sẽ trở lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen ngay khi các yêu cầu được đáp ứng.

Theo ông Putin, Nga sẵn sàng nối lại thỏa thuận ngay khi mọi hạn chế đối với xuất khẩu nông sản của nước này được dỡ bỏ.

Ông Putin cho biết sản lượng ngũ cốc của Nga có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay và tiềm năng xuất khẩu vẫn duy trì ở mức 60 triệu tấn.

Trong khi đó, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng với Liên hợp quốc xem xem một gói các đề xuất mới. Ông tin tưởng các đề xuất này sẽ góp phần nối lại thỏa thuận sớm nhất có thể.

Ông Erdogan cho rằng Ukraine cần có quan điểm cần bớt cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận và tăng cường xuất khẩu ngũ cốc tới châu Phi hơn, thay vì châu Âu.

Tổng thống Nga cũng cho biết nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu lương thực và phân bón nhằm góp phần ổn định giá lương thực toàn cầu.

Ông nói Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar sẽ phối hợp để xuất khẩu 1 triệu tấn ngũ cốc của Nga tới những nước có nhu cầu.

[Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên]

Ông Putin đánh giá sáng kiến trên sẽ góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, nhưng không được xem là sự thay thế Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen.

Nga đã rút khỏi Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7/2023, khi xuất khẩu lương thực và phân bón của nước này đối mặt với những trở ngại lớn.

Trong khi xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga không chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine, Nga và các nhà xuất khẩu nông sản nước này cho biết các hạn chế trong việc thanh toán, logistics và bảo hiểm đã cản trở xuất khẩu.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thảo luận về quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng và thương mại.

Ông Putin xác nhận Nga sẵn sàng thiết lập trung tâm khí đốt khu vực tại Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển khí đốt tới các nước thứ ba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục