Ngan hang Du tru Lien bang My du kien tang lai suat 3 lan trong 2022 hinh anh 1Trụ sở Fed ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/12, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố một mốc thời gian nhanh hơn để rút lại các biện pháp kích thích đã triển khai để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19 trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, cho biết sẽ giảm lượng mua trái phiếu kho bạc hàng tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với tốc độ nhanh hơn so với mức đưa ra vào tháng 11/2021.

Các quan chức FED cũng dự kiến 3 lần tăng lãi suất vào năm 2022, đẩy nhanh thời gian dự kiến để tăng chi phí đi vay.

FED đã mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp kể từ tháng 3/2020 nhằm giữ cho chi phí đi vay ở mức thấp và thị trường tín dụng lưu thông.

Tháng trước, ngân hàng này cho biết sẽ giảm mua trái phiếu kho bạc 10 tỷ USD mỗi tháng và mua trái phiếu thế chấp 5 tỷ USD mỗi tháng trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường lao động được tăng cường.

Theo lịch trình mới được đưa ra, mỗi tháng FED sẽ giảm mua trái phiếu kho bạc 20 tỷ USD và trái phiếu thế chấp 10 tỷ USD. Theo đó, FED sẽ mua ít nhất 40 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 20 tỷ USD trái phiếu thế chấp mỗi tháng, nhưng có thể sẽ điều chỉnh tốc độ sâu hơn trong năm.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày của FOMC trong tuần này, FED được cho là sẽ tăng tốc độ điều chỉnh khi lạm phát cao hơn nhiều so với mức ngân hàng dự kiến hồi đầu năm. Lạm phát được đo bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Bộ Thương mại không tính giá thực phẩm và năng lượng - thước đo tăng trưởng giá ưu tiên của FED - đã tăng 0,4% trong tháng 10/2021 và 4,1% hàng năm.

[Các dự báo của giới phân tích trước thềm cuộc họp của Fed]

Chỉ số PCE nói chung đã tăng 0,6% trong tháng 10/2021 và 5% hàng năm. FED đặt mục tiêu giữ tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm ở mức trung bình 2% mỗi năm. Theo truyền thông Mỹ, ngân hàng trung ương đã không vào cuộc để hạ nhiệt lạm phát sớm hơn bằng cách tăng lãi suất hoặc rút lại các biện pháp kích thích, điều này cũng có khả năng làm chậm quá trình phục hồi sau đại dịch.

FED giữ nguyên mức lãi suất cơ bản từ 0 đến 0,25%, mức được thiết lập trong bối cảnh đại dịch bùng phát vào tháng 3/2020. Trong khi FED chưa thông báo khi nào sẽ tăng lãi suất, các thành viên FOMC kỳ vọng ngân hàng sẽ bắt đầu tăng chi phí cho vay sớm hơn so với đã làm vào tháng 9/2021.

Mười trong số 18 thành viên của FOMC dự kiến FED sẽ tăng lãi suất 3 lần vào năm 2022, đưa phạm vi lãi suất cơ bản lên 0,75-1%./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)