Ngan hang Nha nuoc: Da giu lai suat cho vay hop ly trong nam 2017 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc để đưa ra giải pháp điều hành phù hợp, tiến tới phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Cũng theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp đồng bộ công cụ điều hành về thời điểm, bối cảnh, bám sát diễn biến vĩ mô như tăng trưởng, thanh khoản hệ thống, tỷ giá và các hoạt động của các tổ chức tín dụng để đưa ra các giải pháp điều hành phù hợp. Qua đó góp phần kiểm soát lạm phát, phấn đấu giảm lãi suất cho vcay phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô và trên cơ sở đảm bảo các hoạt động an toàn, lành mạnh tài chính.

[Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cả nước đạt 18,17% trong năm 2017]

Nhìn nhận năm 2017, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã thành công trong việc kiểm soát, giữ được lãi suất hợp lý, đặc biệt lãi suất cho vay. Từ ngày 10/7/2017, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; giảm 0,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Kết quả, các tổ chức tín dụng đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên; tích cực giảm lãi suất thông qua một số chương trình tín dụng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn trần của Ngân hàng Nhà nước (thấp hơn khoảng 0,5-1%/năm); giảm lãi suất một số chương trình cho vay trung dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên xuống còn khoảng 8%/năm.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng triển khai các gói tín dụng ngắn hạn và trung dài hạn đa dạng với lãi suất ưu đãi cho các ngành thiết yếu trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội; áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, xếp hạng tín nhiệm cao khoảng 4-5%/năm./.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chia sẻ về giảm lãi suất cho vay
Thúy Hà (Vietnam+)