Ty le tang truong tin dung ca nuoc dat 18,17% trong nam 2017 hinh anh 1Có tới 80% vốn tín dụng được đưa vào sản suất kinh doanh. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 8/1, tại buổi họp thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, năm 2017 tăng trưởng tín dụng đạt tỷ lệ 18,17% so với năm 2016.

Cũng theo ông Tần, cơ cấu tín dụng đã có sự chuyển dịch rất rõ nét theo hướng chất lượng và an toàn. Đặc biệt, tín dụng đã tăng đều trong suốt năm 2017, không dồn vào cuối năm như nhiều năm trước đây. Điều này cho thấy nền kinh tế đã có được những kết quả tích cực khi tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý, chất lượng tốt hơn.

Tín dụng chủ yếu tập trung vào sản xuất kinh doanh (chiếm 80% tổng dư nợ). Trong đó, tín dụng tăng trưởng rất mạnh cho lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn với mức tăng trên 23%; tín dụng với công nghiệp ưu tiên tăng 22,13%, tín dụng cho lĩnh vực thương mại dịch vụ có mức tăng khá, tín dụng xuất khẩu cao hơn mức tăng trưởng năm trước đạt 14,03%; với doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt 11,53%.

[Ngân hàng đẩy lãi suất huy động để tăng tốc tín dụng cuối năm]

Tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán đã được kiểm soát với tốc độ chậm lại.

Đối với mục tiêu trong năm 2018, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, dự kiến tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng sẽ đạt khoảng 17%.

Bà Hồng cho biết thêm, dựa vào chỉ tiêu này, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tới từng tổ chức tín dụng, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với hiệu quả./.

Ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế chia sẻ về tăng trưởng tín dụng
Thúy Hà (Vietnam+)