Ngân hàng Thế giới nâng dự báo triển vọng kinh tế của Nga

WB dự báo GDP của Nga sẽ tăng 2,9% trong năm 2021 và 3,2% trong năm 2022, cao hơn so với các mức dự báo lần lượt là 2,6% và 3% mà thể chế tài chính này đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.
Ngân hàng Thế giới nâng dự báo triển vọng kinh tế của Nga ảnh 1Người dân di chuyển trên Quảng trường Đỏ ở Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/3, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo triển vọng kinh tế của Nga, song cũng cảnh báo kế hoạch củng cố tài khóa có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế của nước này.

Sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến kinh tế Nga suy giảm 3,1% trong năm ngoái, cũng là mức giảm mạnh nhất trong 11 năm qua. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức sụt giảm kinh tế lớn nhất Nga từng ghi nhận. Nền kinh tế quốc gia này giảm 5,3% và 7,8%, lần lượt vào các năm 1998 và 2009. Từ năm 2000 đến 2008, kinh tế Nga tăng trưởng trung bình khoảng 7% mỗi năm.

Trong báo cáo mới nhất, WB dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ tăng 2,9% trong năm 2021 và 3,2% trong năm 2022, cao hơn so với các mức dự báo lần lượt là 2,6% và 3% mà thể chế tài chính này đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Báo cáo đánh giá với kịch bản giả định không xảy ra làn sóng thứ ba dịch COVID-19 tại Nga, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ cải thiện, qua đó mở đường cho việc phục hồi nền kinh tế.

[Nền kinh tế Nga muốn tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào đồng USD]

Tuy nhiên, báo cáo của WB cũng cảnh báo Nga vẫn có khả năng đối mặt với "những nguy cơ lớn," bao gồm sự sụt giảm giá trị tài sản của các ngân hàng hay tâm lý e ngại tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo báo cáo, trong khi sự phục hồi kinh tế về trung hạn vẫn còn "bấp bênh" do đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các triển vọng kinh tế dài hạn sẽ phụ thuộc vào việc thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng.

Báo cáo cho rằng những nỗ lực nhằm nâng cao tiềm lực tăng trưởng kinh tế có thể bao gồm việc đa dạng hóa nền kinh tế, tạo sân chơi bình đẳng cho lĩnh vực kinh tế tư nhân, cải thiện năng lực quản trị và tận dụng sự chuyển dịch của các chuỗi giá trị toàn cầu.

Hồi đầu tháng Ba vừa qua, WB từng khuyến nghị Nga cần đơn giản hóa các thủ tục pháp lý và khuyến khích văn hóa doanh nghiệp để giúp các nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn nếu nước này muốn tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục