Xuất khẩu khí tài quân sự của Nga trụ vững trong dịch COVID-19

Tổng giá trị các hợp đồng đặt mua vũ khí của Nga trong năm 2020 vẫn duy trì ở mức 50-55 tỷ USD và là một trong số ít những ngành công nghiệp của nước Nga trụ vững trong đại dịch COVID-19.
Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 của Nga. (Ảnh: Ed News/TTXVN)
Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 của Nga. (Ảnh: Ed News/TTXVN)

Hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga là một trong số ít những ngành công nghiệp của nước Nga trụ vững trong đại dịch COVID-19.

Phát biểu trên kênh Rossiya 24 ngày 12/3, Giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga Dmitry Shugayev thông báo tổng giá trị các hợp đồng đặt mua vũ khí của Nga trong năm 2020 vẫn duy trì ở mức 50-55 tỷ USD. Xét trong bối cảnh đại dịch hoành hành, đây là một năm đầy thành công với hoạt động xuất khẩu khí tài quân sự của Nga.

[Nga xuất khẩu quốc phòng sang Trung Đông, Bắc Phi đạt 6 tỷ USD mỗi năm]

Theo Giám đốc điều hành của tập đoàn Rostec Sergei Chemezov, trong hai năm liền kề trước đó, tổng giá trị các đơn đặt hàng khí tài quân sự của Nga lần lượt là hơn 51 tỷ USD và 55 tỷ USD.

Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động tiêu cực đến nhiều ngành kinh tế mũi nhọn của Nga, điển hình là ngành năng lượng với việc tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom. Kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn này sang châu Âu đã giảm tới 12% khi giá và nhu cầu năng lượng lao dốc.

Nga đã không tái áp đặt các biện pháp phong tỏa khi làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát vào cuối năm ngoái. Điều này đã giúp nền kinh tế Nga chỉ suy giảm ở mức gần 3,1%. Đây là một kết quả khả quan so với nhiều quốc gia tại châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục