Ngan hang Trung uong Han Quoc ban rong gan 4 ty USD binh on thi truong hinh anh 1Đồng USD. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/9, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) thông báo đã bán ròng gần 4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2019 trong nỗ lực tránh biến động trên thị trường ngoại tệ trong nước.

Đây là lần thứ hai BoK thông báo những thông tin liên quan đến lượng tiền tung ra để bình ổn thị trường, và được xem là những nỗ lực của ngân hàng này nhằm tăng cường tính minh bạch về khả năng can thiệp vào thị trường tiền tệ. Qua đó, BoK luôn khẳng định những nỗ lực của họ chỉ nằm trong giới hạn nhằm làm “thị trường hoạt động trơn tru."

Lượng ngoại tệ bán ròng của BoK trong nửa đầu năm 2019 tăng cao so với mức bán ròng 187 triệu USD của nửa cuối năm 2018. Ngoài ra, việc bán ròng ngoại tệ lớn trong nửa đầu năm nay còn cho thấy giá trị đồng won Hàn Quốc giảm khá mạnh so với đồng USD.

Đồng won yếu diễn ra trong bối cảnh thị trường lo ngại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang mất đà tăng trưởng, trong bối giá chip (một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc) giảm và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung (hai đối tác thương mại lớn nhất của Seoul), đã tác động xấu tới xuất khẩu của Xứ sở Kim chi.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng Sáu tại thị trường tiền tệ Hàn Quốc, đồng won giao dịch ở mức 1.154,7 won/USD, giảm so với mức 1.190 won/USD so với đầu năm 2019.

[BoK đánh tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay]

BoK được dự báo sẽ tiếp tục bán ròng ngoại tệ trong quý 3/2019, khi đồng won trượt giá trong tháng Tám xuống mức thấp nhất trong ba năm qua xuống 1.220,20 won/USD. Trong phiên ngày 30/9, đồng won giao dịch ở mức 1.196,20 won/USD.

Thống đốc BoK Lee Ju-yeol đã phác thảo một bức tranh “ảm đạm” cho kinh tế Hàn Quốc khi lưu ý nền kinh tế có thể lặp lại tình trạng tăng trưởng chậm hơn dự kiến trong bối cảnh rủi ro gia tăng.

Hồi tháng Bảy, BoK đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á xuống còn 2,2% so với dự báo 2,5% ba tháng trước đó. BoK sẽ đưa ra bản dự báo triển vọng tăng trưởng cuối cùng cho năm nay vào tháng 11 tới./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)