Trong báo cáo đăng trên tạp chí Y học Anh ngày 8/12, các nhà nghiên cứu người Anh cho biết không hề có bằng chứng nào cho thấy Tamilflu có khả năng phòng ngừa nguy cơ biến chứng (như viêm phổi) ở những người mắc cúm.

Kết quả nghiên cứu của nhóm bác sĩ này về công dụng của Tamiflu, cho thấy thuốc có thể giúp người bệnh giảm thời gian mắc cúm từ 1-2 ngày, nhưng không thể biết Tamiflu có tác dụng ngăn ngừa được các biến chứng hay không.

Các nhà khoa học Anh chỉ trích hãng Roche, nhà sản xuất thuốc Tamiflu, đã không công bố công khai các kết quả nghiên cứu thử nghiệm của hãng về loại thuốc này.

Trước đó, các giáo sư Đại học Bond, Australia, đã phân tích 20 báo cáo thử nghiệm về thuốc Tamiflu, tập trung chủ yếu vào khả năng phòng ngừa, điều trị và những phản ứng khi sử dụng thuốc.

Nhóm này sau đó kết luận họ không có đủ dữ liệu và hãng Roche cũng không cung cấp đủ dữ liệu để họ có thể tiến hành những phân tích cần thiết.

Trong một nghiên cứu khác, các giáo sư thuộc Đại học Birmingham của Anh, cũng tỏ ra nghi ngờ về những số liệu do hãng Roche cung cấp.

Các giáo sư này cho rằng có thể Tamiflu làm giảm khả năng biến chứng vào phổi khi mắc cúm nhưng chỉ là rất ít, và ngoài ra còn có một số phản ứng phụ khác cần xem xét.

Tuy nhiên, hãng Roche khẳng định những số liệu của họ là đúng, các chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đều được tiếp cận tất cả những thông tin liên quan đến nghiên cứu thử thuốc Tamiflu của hãng.

Hãng dược phẩm của Thụy Sĩ này đã kiếm được bội tiền từ bán thuốc Tamiflu. Chỉ riêng năm 2009, Tamiflu đem lại cho hãng 1,6 tỷ USD doanh thu./.

(TTXVN/Vietnam+)