Nghi sy My chi trich quyet dinh tan cong Syria cua Tong thong Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Syria, tại Washington DC., ngày 13/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Sputniknews, trong một phản ứng đầu tiên sau khi sáng 14/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công Syria để đáp trả cái gọi là quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assasd sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, một số nghị sỹ Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Trump phát động chiến tranh tại Syria khi chưa được sự cho phép từ quốc hội.

Cùng ngày, về quyết định cùng Mỹ và Anh tham gia can thiệp quân sự tại Syria, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các vụ tấn công hóa học tại Syria là "không thể dung thứ." Ông tuyên bố mục tiêu tấn công là "nhằm vào các cơ sở sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học" ở nước này.

Phủ Tổng thống Pháp ra thông báo cho biết Paris cùng các đồng minh sẽ tiếp tục những nỗ lực tại Liên hợp quốc nhằm thiết lập một cơ chế điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ "hợp tác chặt chẽ" về biện pháp đáp trả liên quan đến vụ tấn công hóa học tại Syria.

Theo thông tin mới nhất, quân đội Syria đã bắn hạ 13 tên lửa ở thành phố Kiswah, phía Nam thủ đô Damascus.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết nhiều căn cứ quân đội Syria và cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu trong chiến dịch của Mỹ-Anh-Pháp. Tuy nhiên, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết chính quyền Damascus trong tuần qua đã sơ tán các căn cứ quân sự và sân bay vừa bị Mỹ tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)