Nghi sy Sec ung ho tang cuong hop tac song phuong voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Việt Nam Hồ Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn vừa tiếp đoàn nghị sỹ Hạ viện Séc nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác song phương.

Trong buổi tiếp, Đại sứ Hồ Minh Tuấn khẳng định quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung và Quốc hội hai nước nói riêng phát triển rất tốt đẹp trong thời gian qua, đặc biệt là sau các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2017.

Đoàn Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của Hạ viện Séc thăm Việt Nam tháng 6 vừa qua, đã giúp mở ra hướng hợp tác mới giữa hai nước trong các lĩnh vực đào tạo nghề, giáo dục và du lịch.

[Trao đổi thương mại Việt Nam-Séc có nhiều dấu hiệu tích cực]

Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), đồng thời hy vọng với uy tín và ảnh hưởng của mình, các nghị sỹ Séc sẽ giúp vận động Nghị viện Séc và châu Âu sớm phê chuẩn hiệp định này, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Theo Đại sứ, sự quan tâm, ủng hộ của các nghị sỹ Séc sẽ ngày càng thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động và đào tạo nghề.

Thay mặt đoàn nghị sỹ Séc, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc Vojtech Filip hoan nghênh đề xuất của Đại sứ Hồ Minh Tuấn và cho biết Hạ viện Séc hoàn toàn ủng hộ tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Ông cho biết các nghị sỹ Séc cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc sớm phê chuẩn EVFTA để hiệp định này được triển khai trên thực tế trong thời gian tới.

Trong bầu không khí hữu nghị, chân tình, hai bên đã trao đổi những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Séc, hay trao đổi, đào tạo sinh viên giữa các trường trung cấp y tế.

Ông Václav Klaus, Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của Hạ viện Cộng hòa Séc, cũng chia sẻ ấn tượng và tình cảm tốt đẹp sau chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Các nghị sỹ Séc khẳng định sẽ làm hết sức mình để giúp tháo gỡ những vướng mắc hiện nay trong quan hệ hợp tác giữa hai nước./.
Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)