Ngoại trưởng Cuba và Iran thảo luận chương trình nghị sự chung

Hai bộ trưởng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế đáng chú ý, trong đó lên án việc các quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.
Ngoại trưởng Cuba và Iran thảo luận chương trình nghị sự chung ảnh 1Khách du lịch tham quan khu phố cổ ở thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã có cuộc họp với người đồng cấp Iran Hosein Amir Abdolahianm tại thủ đô La Habana, trong đó thảo luận các vấn đề cùng quan tâm ở cấp quốc gia và quốc tế.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết tại cuộc họp, hai bộ trưởng đã trao đổi về thực trạng quan hệ song phương, các dự án hợp tác chính đang được phát triển, cũng như nhiều vấn đề quốc tế đáng chú ý, trong đó lên án việc các quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cảm ơn Iran đã luôn hỗ trợ đảo quốc Caribe này trong việc kêu gọi dỡ bỏ bao vây cấm vận, đồng thời nêu bật sự hợp tác tích cực trong lĩnh vực đa phương.

[Iran kêu gọi Cuba cùng đối phó các lệnh trừng phạt của Mỹ]

Bộ trưởng Rodríguez nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ ngoại giao được duy trì suốt hơn 40 năm giữa hai quốc gia và tái khẳng định quan điểm của Cuba về việc bảo vệ sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abdolahianm mô tả mối quan hệ giữa hai nước là "vững chắc, nhất quán và lịch sử."

Chiều cùng ngày, ông Abdolahianm đã có cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. 

Cuba là điểm dừng chân thứ tư trong chuyến công du Mỹ Latinh của Bộ trưởng Ngoại giao Iran.

Trước đó, ông Abdolahianm đã thăm Mauritania, Venezuela và Nicaragua nhằm mục đích tăng cường hơn nữa các liên minh chiến lược.

Cuba và Cộng hòa Hồi giáo Iran có quan hệ ngoại giao không bị gián đoạn kể từ ngày 8/8/1979 và hiện đang duy trì các thỏa thuận cấp cao trong các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, ngân hàng và công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục