Nga hỗ trợ Cuba phát triển doanh nghiệp tư nhân, cải cách kinh tế

Đội ngũ chuyên gia của Nga và Cuba sẽ thành lập Trung tâm Chuyển đổi Kinh tế để chuẩn bị cho những thay đổi trong nền kinh tế của đảo quốc Caribe, dựa trên sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân.
Nga hỗ trợ Cuba phát triển doanh nghiệp tư nhân, cải cách kinh tế ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trong cuộc gặp ở Moskva ngày 22/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nga-Cuba Titov Boris Yurievich mới đây tuyên bố Viện Kinh tế Tăng trưởng Stolipin của Nga sẽ tham gia quá trình chuẩn bị cho chương trình chuyển đổi nền kinh tế Cuba.

Ông Yurievich - cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin về quyền của các doanh nhân - cho biết đội ngũ chuyên gia của Viện Kinh tế Tăng trưởng Stolipin, cùng với các chuyên gia Cuba, sẽ thành lập Trung tâm Chuyển đổi Kinh tế để chuẩn bị cho những thay đổi trong nền kinh tế của đảo quốc Caribe, dựa trên sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân.

Trung tâm chuyên gia chung sẽ bao gồm: về phía Cuba là đại diện của các bộ chủ chốt và Ngân hàng Trung ương; về phía Nga là các chuyên gia của Viện Kinh tế Tăng trưởng Stolipin, Trung tâm Phát triển Chiến lược và Viện Dự báo Kinh tế Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

[Cuba và Nga sẽ đưa quan hệ hợp tác kinh tế lên tầm cao mới]

Ông Yurievich bày tỏ ấn tượng trước mức độ chuyên nghiệp cao của các chuyên gia tổ chức những cuộc đàm phán liên quan đến quá trình thành lập Trung tâm Chuyển đổi Kinh tế nói trên.

Theo ông, Nga có kinh nghiệm trong hoạt động thiết lập các hệ thống kỹ thuật số dành cho doanh nghiệp và nhiệm vụ của Moskva là chia sẻ với La Habana những công nghệ số đã được áp dụng thành công ở quốc gia Á-Âu này.

Viện Kinh tế Tăng trưởng Stolipin hiện đóng vai trò quan trọng ở Nga, khi thay mặt Tổng thống Putin chuẩn bị cho chương trình cải cách kinh tế và xã hội mang tên “Nền kinh tế Tăng trưởng”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục