Nga và Cuba cân nhắc sớm tái lập đường bay thương mại

Nga và Cuba đang nỗ lực để tái lập đường bay thương mại vào mùa Thu- Đông năm nay. Nga là quốc gia duy nhất duy trì lượng khách du lịch tới Cuba trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất.
Nga và Cuba cân nhắc sớm tái lập đường bay thương mại ảnh 1Nga và Cuba sẽ sớm tái lập các chuyến bay thương mại, dự kiến vào Thu-Đông năm nay. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, Đại sứ Cuba tại Nga Julio Garmendía cho biết La Habana và Moskva đang nghiên cứu và phân tích các điều kiện khách quan để khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai nước trong thời gian ngắn nhất có thể.

Theo ông Garmendía, hai bên đang nỗ lực để tái lập đường bay thương mại vào mùa Thu- Đông năm nay. Nga là quốc gia duy nhất duy trì lượng khách du lịch tới Cuba ngay trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất.

Trong hai năm đại dịch, thị trường Nga luôn là nguồn cung du khách lớn nhất tới đảo quốc Caribe và Cuba coi đây là một trong số những thị trường quan trọng nhất để phục hồi ngành “công nghiệp không khói.”

Đại sứ Cuba cho hay hai bên đã thảo luận từ năm ngoái về việc triển khai hệ thống thanh toán MIR của Nga tại “hòn đảo Tự do” và đến nay, giai đoạn đầu tiên của kế hoạch sắp hoàn thành, nhằm mục tiêu kết nối hệ thống thanh toán của cả hai quốc gia.

[Nga phê chuẩn nghị định thư về hiệp định tín dụng với Cuba]

Đại sứ Garmendía nhấn mạnh việc tích hợp thẻ MIR của Nga vào hệ thống ATM của Cuba cũng góp phần giúp đảo quốc Caribe mở rộng hệ thống tài chính ngân hàng sang các thị trường khác, tạo thuận lợi lớn cho các giao dịch song phương.

Dự kiến cuối năm nay, thẻ MIR do Nga phát hành sẽ có thể sử dụng trên toàn lãnh thổ Cuba, mang đến những trải nghiệm tiện lợi và an toàn cho du khách từ quốc gia Á-Âu này.

Thẻ MIR của Nga hiện đã được chấp nhận ở một số nước, trong đó có Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục