Ngoại trưởng Lavrov: Hội đàm Nga-Mỹ có tính xây dựng và hữu ích

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ hai bên đều nhận thức về sự cần thiết phải vượt qua tình hình không mấy tốt đẹp trong quan hệ giữa Moskva và Washington.
Ngoại trưởng Lavrov: Hội đàm Nga-Mỹ có tính xây dựng và hữu ích ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/5 đã đánh giá cao cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken là "có tính xây dựng và hữu ích," cho rằng hai bên nhận thức rõ nhu cầu cải thiện quan hệ.

Sau gần 2 giờ hội đàm tại Reykjavik (Iceland), các hãng thông tấn của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Cuộc hội đàm có tính xây dựng. Hai bên đều nhận thức về sự cần thiết phải vượt qua tình hình không mấy tốt đẹp trong quan hệ giữa Moskva và Washington."

Các mạng tin của Nga cho biết Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ tìm cách để cải thiện hơn nữa quan hệ.

Theo hãng thông tấn RIA, ông Lavrov cũng cho hay Ngoại trưởng Blinken đã cho thấy mong muốn giải quyết những khúc mắc trong mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, hãng tin Interfax nói rằng ông Lavrov đã từ chối trả lời câu hỏi liệu Moskva có đồng ý đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ hay không.

[Ngoại trưởng Nga, Mỹ hội đàm trước thềm hội nghị Hội đồng Bắc Cực]

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, khẳng định "không có gì bí mật khi chúng tôi có sự khác biệt của mình" và rằng Washington sẽ đáp trả mọi hành động, nhưng thế giới sẽ trở nên an toàn hơn nếu các nhà lãnh đạo hai nước hợp tác cùng với nhau.

Ông Blinken cho biết muốn có một mối quan hệ ổn định như mong muốn với Nga và hai nước có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết đại dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu, đối phó với các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên cũng như cuộc chiến tại Afghanistan. Ông nói: "Chúng tôi nghĩ điều đó tốt cho cả người dân của chúng tôi, tốt cho người dân Nga."

Quan hệ Nga-Mỹ đang suy giảm với việc Washington cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ, thực hiện các cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động khác. Moskva bác bỏ các cáo buộc này.

Hồi tháng Tư, Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế các ngân hàng của Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Đáp trả, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh và cấm Đại sứ quán Mỹ thuê nhân viên nước ngoài.

Tuy nhiên, giới quan sát vẫn kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ có thể cải thiện được quan hệ song phương trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục