Ngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới thăm Liban và có cuộc thảo luận với các quan chức hàng đầu của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri, ông Pompeo đã cảnh báo về "hoạt động gây bất ổn" của phong trào Hezbollah, hiện đang bị Mỹ áp lệnh trừng phạt nhưng vẫn có vị trí trong nội các của Liban.

Hai bên cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc duy trì bình yên tại khu vực biên giới giữa Liban và Israel.

Về mặt kỹ thuật, Liban và quốc gia láng giềng Israel vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, kể cả sau khi Israel đã rút quân khỏi miền Nam nước này vào năm 2000.

Giao tranh giữa hai bên đã nổ ra vào năm 2006 và kéo dài trong 1 tháng. Từ thời điểm đó, các cuộc đụng độ nhỏ lẻ vẫn bùng phát tại khu vực ranh giới giữa hai nước.

Cùng ngày, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã gặp Thủ tướng Liban Saad Hariri để thảo luận về diễn biến mới nhất tại Liban và khu vực.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Nội vụ Liban Raya al-Hassan, Ngoại trưởng Pompeo đã đề cập tới các thách thức an ninh khu vực và trong nước mà Liban gặp phải, cách thức Mỹ hỗ trợ những nỗ lực của bộ này trong việc đảm bảo an toàn và ổn định tại Liban.

Mỹ vẫn coi Hezbollah là tổ chức khủng bố và áp đặt trừng phạt với phong trào này. Trong nội các mới của Liban, Hezbollah chiếm 3 vị trí, trong đó có chức Bộ trưởng Y tế.

Liban là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo tới một loạt nước Trung Đông gồm Kuwait, Israel và Liban. Theo kế hoạch, ông Pompeo sẽ rời Liban vào ngày 23/3./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)