Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận tiến độ thực hiện thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và việc thực hiện các dự án chiến lược song phương trong lĩnh vực năng lượng.
Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận hợp tác trong nhiều lĩnh vực ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp nước chủ nhà Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: TASS)

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 7/4, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Mevlut Cavusoglu những vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc thực thi thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biền Đen, cuộc xung đột tại Syria và Ukraine. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đã thảo luận tiến độ thực hiện thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Ông Lavrov cho rằng phần liên quan đến Ukraine trong thỏa thuận này đã được thực hiện và được xác nhận "bằng những con số khá nghiêm túc."

Ngũ cốc Ukraine đã được cung cấp sang các nước phương Tây và những yêu cầu áp đặt đối với mặt hàng này đã được dỡ bỏ.

Ngược lại, phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận không được thực hiện, với các trở ngại trong việc cung cấp tài chính, logistics, vận chuyển, bảo hiểm và xuất khẩu.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Moskva sẽ xem xét sự cần thiết của thỏa thuận nếu không có tiến bộ trong việc loại bỏ trở ngại cho xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã thảo luận lịch trình tiếp xúc giữa chính phủ hai nước ở các cấp khác nhau, thực hiện các dự án chiến lược song phương trong lĩnh vực năng lượng, cụ thể là nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Dự kiến, ngày 27/4 sẽ bắt đầu cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho tổ máy thứ nhất. 

Cũng theo ông Lavrov, hiện Nga, Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc gặp ngoại trưởng 4 nước về việc bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus.

[Ngoại trưởng Sergey Lavrov Nga thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ]

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng cho biết sẵn sàng xem xét khả năng tiến hành cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại trụ sở Liên hợp quốc trong tháng 4 này nếu nhận được đề nghị đối thoại nghiêm túc từ phía Washington. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục thực thi thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, cũng như các nỗ lực nhằm dỡ bỏ những hạn chế hiện nay đối với xuất khẩu ngũ cốc của Nga.

Theo ông, việc duy trì thỏa thuận này rất quan trọng không chỉ đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga và Ukraine mà còn đối với việc chấm dứt cuộc khủng hoảng lương thực thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục