Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria dự kiến họp ngoại trưởng ba bên trong tháng Một

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: “Chúng tôi đã quyết định tổ chức một cuộc gặp ba bên vào nửa cuối tháng 1. Cuộc gặp có thể diễn ra tại một nước thứ ba."
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria dự kiến họp ngoại trưởng ba bên trong tháng Một ảnh 1Các phương tiện và nhà cửa bị phá hủy sau vụ tấn công bằng rocket tại thị trấn Azaz, tỉnh Aleppo, Syria, ngày 22/11. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 31/12 thông báo ông cùng hai người đồng cấp Syria và Nga sẽ gặp nhau “vào nửa cuối tháng 1 (năm 2023)."

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy triển vọng bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Cavusoglu chia sẻ: “Chúng tôi đã quyết định tổ chức một cuộc gặp ba bên vào nửa cuối tháng 1. Cuộc gặp có thể diễn ra tại một nước thứ ba."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Cavusoglu và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng đã thảo luận về kế hoạch tổ chức cuộc gặp trên.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng còn thảo luận về tình hình Syria.

[Giới chức quốc phòng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đàm phán ba bên]

Trước đó, tờ Al-Watan dẫn nguồn tin riêng cho biết sau cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva, Ankara đã đồng ý rút quân khỏi miền Bắc Syria.

Theo nguồn tin, kết quả của những cuộc đàm phán là “Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý rút lực lượng khỏi các khu vực bị chiếm đóng ở phía Bắc Syria." Ankara cũng nhắc lại cam kết tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Ngày 28/12 vừa qua, các Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau tại Moskva để thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, vấn đề người tị nạn và những nỗ lực chung nhằm đối phó với các nhóm cực đoan ở Syria.

Sau cuộc hội đàm, các bên ghi nhận tính chất xây dựng và nhất trí rằng cuộc đối thoại này nên được tiếp tục vì sự ổn định hơn nữa tình hình ở Syria và toàn khu vực. Bộ Quốc phòng Syria đánh giá bầu không khí của cuộc họp là tích cực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục