Du khách ngắm Mặt Trời mọc chào đón ngày dài nhất trong năm ở Vòng tròn đá Stonehenge ngày 21/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, khoảng 13.000 người đã đổ về công trình Vòng tròn đá Stonehenge (Anh) để chiêm ngưỡng khoảnh khắc Mặt Trời mọc trong ngày Hạ chí, tức ngày đầu tiên của mùa Hè và cũng ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu.

Vào lúc 4 giờ 52 theo giờ địa phương, khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện, các du khách đã có dịp chiêm ngưỡng cảnh bình minh của ngày Hạ chí tại Vòng tròn đá Stonehenge trên bình nguyên Salisbury, hạt Wiltshire, vùng Tây Nam nước Anh.

Hạ chí là ngày khi Mặt Trời đạt tới điểm tận cùng phía Bắc trên bầu trời Trái Đất, và cũng là ngày theo truyền thống đánh dấu một sự thay đổi mùa - từ mùa Xuân sang mùa Hè ở Bắc bán cầu và từ mùa Thu sang mùa Đông ở Nam bán cầu. Ngày Hạ chí cũng là thời điểm duy nhất trong năm mà du khách có thể chạm vào các tảng đá quý ở Stonehenge.

Du khách chờ Mặt Trời mọc chào đón ngày dài nhất trong năm ở Vòng tròn đá Stonehenge ngày 21/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Những du khách tới đây đều có những cách thức khác nhau để đón chào khoảng khắc Mặt Trời mọc của ngày dài nhất trong năm. Một số người, theo những tín ngưỡng khác nhau, đã ôm chặt các tảng đá được chạm khắc, trong khi một nhóm khác lại cùng nhau tập yoga.

Một số du khách lại cùng nhau đặt tay lên các tảng đá và hòa nhịp hát các bài thánh ca, trong khi số khác mang vòng hoa trên đầu và cùng chơi đàn hoặc trống. Ngược lại, lại có những du khách đơn giản chỉ nằm thư giãn và tận hưởng không khí trong lành.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố tại quốc gia châu Âu này chỉ trong vòng ba tháng qua, lực lượng cảnh sát đã được huy động đến canh gác tại khu vực vòng tròn đá bí ẩn này nhằm đảm bảo sự kiện đón bình minh diễn ra tốt đẹp.

Du khách tập yoga để chào đón khoảnh khắc Mặt Trời mọc của ngày dài nhất trong năm ở Vòng tròn đá Stonehenge ngày 21/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù nhận định hoạt động này diễn ra trong hòa bình, song cảnh sát địa phương vẫn ghi nhận bảy trường hợp bị bắt giữ chủ yếu liên quan đến ma túy.

Stonehenge là một công trình tượng đài thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng, gồm 30 khối đá, mỗi khối nặng khoảng 25 tấn và năm tảng đá lớn với trọng lượng đạt tới 50 tấn.

Các nhà khoa học nhận định Stonehenge bắt đầu được dựng lên vào thế kỷ 19 trước Công nguyên và được hoàn tất vào vài trăm năm sau đó.

Khu vực này và các khu vực xung quanh đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1986./.