Bánh ngọt Phục sinh. (Nguồn: ANSA)

Hàng triệu người Italy đang tất bật chuẩn bị đón một trong những ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất của năm - Lễ Phục sinh.

Ngày lễ này của người Italy ngoài ý nghĩa tôn giáo còn có ý nghĩa truyền thống gia đình và có những nét đặc trưng ẩm thực riêng.

Vào tuần Lễ Phục sinh, các gia đình Italy sẽ cùng nhau quây quần ăn những món ăn truyền thống do chính những người phụ nữ trong gia đình chế biến, uống rượu vang và nước khoáng có ga.

Theo số liệu thăm dò của Hiệp hội Nông dân Italy Coldiretti, có tới 46% gia đình Italy được hỏi sẽ tự làm bếp trong dịp Lễ Phục sinh với những công thức truyền từ đời này qua đời khác, vốn được người Italy gọi là "công thức làm bếp của bà."

Đặc biệt, với khẩu hiệu "Dolce vita" (Cuộc sống ngọt ngào), đa số người Italy sẽ dùng các loại đồ ăn ngọt khoái khẩu trong dịp Lễ Phục sinh.

Theo Coldiretti, cứ 10 người Italy thì có tới 6 người chắc chắn sẽ thưởng thức món bánh ngọt trộn chocolate Colomba dành riêng cho dịp Lễ Phục sinh; 51% người Italy sẽ nhấm nháp những quả trứng bằng chocolate trong suốt dịp nghỉ lễ.

Tuy nhiên, mỗi vùng tại Italy có một đặc trưng ẩm thực riêng. Có thể kể đến món bánh ngọt nhân mứt khô Pastiera của vùng Campania, hay món bánh nướng vặn thừng được trang trí bằng trứng luộc nguyên vỏ, được nhuộm nhiều màu sắc khác nhau với tên gọi Cuzzupa của vùng Calabria biểu thị cho tuổi thọ của các thành viên trong gia đình, món bánh nướng Tarte nhân đậu, trứng và pho mát Parmesan của vùng Liguria./.