Nguoi dan ong dau tien duoc ghep tim lon da qua doi sau 2 thang hinh anh 1Ông David Bennett (trái), người đầu tiên được ghép tim lợn, đã qua đời 2 tháng sau ca ghép. (Ảnh: AP)

Thông báo từ bệnh viện Maryland  nơi thực hiện ca phẫu thuật cho ông David Bennett - bệnh nhân đầu tiên được ghép tim từ lợn cho biết, ông David Bennett đã qua đời hai tháng sau cuộc thử nghiệm mang tính đột phá.

Ông David Bennett, 57 tuổi, qua đời ngày 8/3 tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland. Các bác sỹ không đưa ra nguyên nhân chính xác của cái chết, chỉ cho biết tình trạng của ông này đã chuyển biến xấu vài ngày trước đó.

Con trai của bệnh nhân Bennett chia sẻ: "Chúng tôi biết ơn mọi khoảnh khắc đổi mới, mọi giấc mơ điên rồ, mọi đêm không ngủ đã đi vào nỗ lực lịch sử này. Chúng tôi mong muốn câu chuyện này có thể là khởi đầu của hy vọng chứ không phải là kết thúc."

Tiến sỹ Muhammad Mohiuddin, Giám đốc khoa học của Khoa Động vật thuộc trường đại học Maryland cho biết: "Qua trường hợp của Bennett, chúng tôi đã có được những hiểu biết vô giá khi biết rằng tim lợn biến đổi gene có thể hoạt động trong cơ thể người trong khi hệ thống miễn dịch bị ức chế đầy đủ."

Trong nhiều thập kỷ qua, các bác sỹ đã tìm cách sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cứu sống người bệnh.

Ông Bennett là ứng cử viên cho nỗ lực mới nhất do ông này chắc chắn phải đối mặt với cái chết vì không đủ điều kiện để ghép tim người, nằm liệt giường và phải nhờ vào các thiết bị hỗ trợ duy trì sự sống.

Những nỗ lực trước đó trong việc cấy ghép nội tạng động vật đã thất bại phần lớn vì cơ thể bệnh nhân nhanh chóng đào thải phần nội tạng được ghép.

[Mỹ thực hiện thành công ca ghép tim lợn cho người đầu tiên thế giới]

Lần này, các bác sỹ phẫu thuật ở Maryland đã sử dụng một quả tim từ một con lợn đã được chỉnh sửa gene. Các nhà khoa học đã loại bỏ các gene lợn kích hoạt quá trình đào thải và thêm gene người để giúp cơ thể tiếp nhận nội tạng.

Lúc đầu, quả tim lợn vẫn hoạt động bình thường và bệnh viện Maryland đưa ra thông tin cập nhật định kỳ rằng bệnh nhân đang dần hồi phục.

Tháng trước, bệnh viện đã công bố video ông Bennett xem trận Super Bowl từ giường bệnh trong khi làm việc với bác sỹ vật lý trị liệu.

Nguoi dan ong dau tien duoc ghep tim lon da qua doi sau 2 thang hinh anh 2Các bác sỹ thực hiện ca ghép tim lợn đầu tiên cho người. (Ảnh: Reuters)

Ông Bennett đã lập kỳ tích khi sống trong quãng thời gian đáng kể với trái tim lợn đã được chỉnh sửa gene, vượt qua cột mốc quan trọng so với Baby Fae, một đứa trẻ sơ sinh đang hấp hối ở California, sống được 21 ngày với trái tim của một con khỉ đầu chó vào năm 1984.

Hơn 41.000 ca cấy ghép đã được thực hiện ở Mỹ vào năm ngoái, một kỷ lục - bao gồm khoảng 3.800 ca cấy ghép tim.

Tuy nhiên, hơn 106.000 người vẫn nằm trong danh sách chờ đợi tại nước này, trong khi đó hằng năm, có hàng nghìn người chết trước khi được ghép nội tạng và hàng nghìn người khác thậm chí không bao giờ được thêm vào danh sách.

Từ lâu, lợn đã được sử dụng trong y học, bao gồm cả việc ghép da lợn và cấy ghép van tim lợn. Nhưng việc cấy ghép toàn bộ nội tạng phức tạp hơn nhiều so với việc sử dụng mô đã qua xử lý.

Những con lợn đã được chỉnh sửa gene được sử dụng trong các thí nghiệm này được cung cấp bởi Revivicor, một công ty con của United Therapeutics, một trong số các công ty công nghệ sinh học đang nỗ lực phát triển các cơ quan nội tạng của lợn phù hợp để cấy ghép cho con người./.

(Vietnam+)