Nguoi dung dau ngan hang lon nhat cua Brazil de don tu chuc hinh anh 1Ông André Brandao. (Nguồn: Primetimezone)

Ngày 19/3, ngân hàng Banco do Brasil - tổ chức tài chính lớn nhất của Brazil thông báo Chủ tịch của ngân hàng này André Brandao đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Jair Bolsonaro và Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes.

Trong trường hợp đơn xin từ chức được Tổng thống Jair Bolsonaro chấp thuận, ông Brandao sẽ rời nhiệm sở vào ngày 1/4 tới.

Vào đầu năm nay, ngân hàng Banco do Brasil, thuộc sở hữu của nhà nước Brazil và có cổ phiếu niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Sao Paulo, đã công bố kế hoạch tái cơ cấu với mục tiêu tiết kiệm chi phí hoạt động khoảng 2,7 tỷ real (tương đương 493 triệu USD) vào năm 2025.

Kế hoạch này bao gồm việc đóng cửa 361 đơn vị kinh doanh, bao gồm 7 văn phòng, 112 chi nhánh giao dịch và 242 điểm dịch vụ chăm sóc khách hàng.

[Brazil chính thức thoát khỏi suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19]

Ngoài ra, Banco do Brasil công bố một chương trình nghỉ việc tự nguyện nhằm khuyến khích khoảng 5.000 nhân viên về hưu trước tuổi.

Theo truyền thông Brazil, kế hoạch tái cơ cấu của ngân hàng Banco do Brasil đã làm ông Bolsonaro không hài lòng và điều này dẫn đến quyết định từ chức của ông Brandao, người mới chỉ phụ trách tổ chức tài chính này từ tháng 8/2020.

Theo số liệu chính thức, lợi nhuận ròng của Banco do Brasil vào năm ngoái đạt 12,7 tỷ real (khoảng 2,28 tỷ USD), giảm 30,1% so với năm 2019. Ngân hàng này vào năm 2020 có tổng cộng 92.106 nhân viên, giảm khoảng 1,9% so với năm trước đó./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)