Hungary tặng huy chương thể thao cho người gốc Việt

Người Hungary gốc Việt được tặng huy chương thể thao

Anh Phạm Ngọc Chu, một người gốc Việt đã được nhận huy chương thể thao của Hungary vì đóng góp cho hợp tác thể thao Hungary-Việt Nam.
Người Hungary gốc Việt được tặng huy chương thể thao ảnh 1Anh Phạm Ngọc Chu nhận huy chương từ Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Hungary Borkai Zsolt (trái) và Tổng thư ký Szabó Bence. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Anh Phạm Ngọc Chu, một người gốc Việt sinh sống tại Budapest đã được nhận huy chương của Ủy ban Olympic Quốc gia Hungary (MOB) vì có những đóng góp phát triển quan hệ thể thao Hungary-Việt Nam.

Đây là phần thưởng cao quý nhất được trao thường niên của MOB kể từ năm 1991, cho những gương mặt được đánh giá là có đóng góp lớn lao cho nền thể thao Hungary.

Năm nay, anh Phạm Ngọc Chu được nhận huy chương cùng các nhà thể thao và huấn luyện viên nổi tiếng, nhiều lần vô địch châu Âu, thế giới và Thế vận hội trong các môn bóng bàn, bóng nước, đấu kiếm, cử tạ và võ thuật.

Anh Phạm Ngọc Chu hiện là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary, và từ bốn năm nay là Ủy viên Ðoàn chủ tịch Liên đoàn Cử tạ Hungary. Đầu năm 2012, anh đã được đề cử và bầu chọn là thành viên Ủy ban Olympic Quốc gia Hungary.

Tính đến nay, kể từ khi thành lập vào năm 1895, lần đầu tiên “đại gia đình” MOB mới có một người gốc Á là anh Phạm Ngọc Chu.

Trên cương vị một thành viên của MOB, anh Phạm Ngọc Chu đã sớm nhận ra những khả năng và cơ hội hợp tác trong thể thao với Hungary, một nước nhỏ ở vùng Đông-Trung Âu nhưng lại được xếp vào hàng các cường quốc thể thao, trong top 10 của thế giới tại các kỳ Thế vận hội.

Trong hai năm qua, với sự tham gia và hỗ trợ trực tiếp của anh Phạm Ngọc Chu, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa Hungary và Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc.

Đại diện cấp cao của nền thể thao hai nước đã có nhiều dịp gặp gỡ và trao đổi, các văn bản hợp tác đã được ký kết, nhiều đoàn thể thao Việt Nam đã sang Hungary tập huấn và đạt kết quả tốt trong thi đấu.

Ngoài ra, các huấn luyện viên và chuyên gia thể thao giỏi của Hungary cũng đã sang Việt Nam, tham gia công tác huấn luyện, đào tạo, cũng như hỗ trợ giảng dạy cho phía Việt Nam trong một số môn thể thao đỉnh cao.

Tại lễ trao huy chương ngày 28/4, đại diện Ủy ban Olympic Quốc gia Hungary đánh giá cao vai trò cá nhân của anh Phạm Ngọc Chu, cho rằng anh đã có những đóng góp lớn trong việc vun đắp các mối quan hệ Hungary-Việt Nam trên các lĩnh vực xã hội, doanh nghiệp và thể thao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục